Xử phạt hành vi ngoại tình theo quy định hiện nay

Xử phạt hành vi ngoại tình : Pháp luật Hôn nhân và Gia đình chưa có quy định cụ thể về xử phạt đối với những người có hành vi ngoại tình ...

Xử phạt hành vi ngoại tình

Kiến thức của bạn :

     Xử phạt hành vi ngoại tình theo quy định hiện nay

Kiến thức của luật sư :

Căn cứ pháp lý :

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ tư pháp hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

Nội dung tư vấn :

1. Ngoại tình là gì?

      Ngoại tình là một trong những khái niệm được nhắc tới rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.Trong hôn nhân, ngoại tình chính là kẻ thù số một dẫn đến sự đổ vỡ. Vậy ngoại tình là gì?

“Ngoại tình là việc người đã có gia đình có quan hệ tình cảm hay quan hệ thể xác với người khác mà không phải là vợ hoặc chồng của mình.”

     Ngoại tình là một vấn đề đang bị lên án trong xã hội hiện nay và đặc biệt với một đất nước đặt nặng về những giá trị truyền thống như Việt Nam.

2. Xử phạt hành vi ngoại tình

      Về hình thức xử phạt hành vi ngoại tình, khi vi pham chế hộ Hôn nhân và Gia đình 1 vợ 1 chồng có 2 hình thức xử phạt : Xử lý hành chính và xử lý hình sự.

      a) Xử lý hành chính

      Điểm a, b ,c khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ tư pháp hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có quy định như sau :

“ Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

       Theo điều luật trên, những hành vi đang có gia đình mà kết hôn với người khác, người kết hôn với những người có gia đình, người có gia đình chung sống như vợ chồng với người khác, người chung sống như vợ chồng với người có gia đình sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Cùng với đó, vợ hoặc chồng của người có hành vi trên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn khi cảm thấy không thể chung sống, đời sống chung không thể kéo dài theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

         Theo Điều 72 Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ tư pháp hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã về thẩm quyền xử lí vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp có quy định như sau :

Điều 72. Phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

1. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy bannhân dân các cấp:

a) Chủ tịch Ủy bannhân dân cấp xã xử phạt đối với các vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, Điểm a, b Khoản 2 và Điểm a, b Khoản 3 Điều 24, các Điều 25, 27, 28, 30, 31, 32, 33, 34, 36, 47, 48, 49 và 50 của Nghị định này và các hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước khác liên quan đến lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình theo thẩm quyền quy định tại Khoản 1 Điều 66 của Nghị định này;

b) Chủ tịch Ủy bannhân dân cấp huyện xử phạt đối với các vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, Điểm a, b Khoản 2 và Điểm a, b Khoản 3 Điều 24, các Điều 25, 26, 27, 28, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 39 và 40, Mục 5 Chương III, các Điều 47, 48, 49 và 50 của Nghị định này và các hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước khác liên quan đến lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình theo thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 66 của Nghị định này;

      Theo quy định trên, cớ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính giải quyết vi phạm liên quan đến chế độ Hôn nhân một vợ một chồng là UBND các cấp. Hình thức và mức xử phạt của UBND các cấp đối với vi phạm trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình được quy định tại Điều 66  của nghị định này.

      b) Xử lý hình sự

      Điều 147 BLHS năm 1999 quy định như sau :

 “Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

        Với quy định trên, ta thấy rằng mức xử lý hình sự là mức xử lý nặng hơn và là mức xử triệt để hơn khi mức xử lý hành chính không làm thay đổi cục diện của sự việc. Áp dụng quy định trên, khi đã áp dụng mức xử lý hành chính mà đối tượng vẫn vi phạm hoặc hậu quả của việc vi phạm dẫn tới ly hôn thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. Khi Tòa án đã hủy việc kết hôn, yêu cầu chấm dứt việc chung sống mà đối tượng vẫn duy trì thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Xử phạt hành vi ngoại tình

Xử phạt hành vi ngoại tình

3. Quy định của pháp luật về xử phạt hành vi ngoại tình liệu có tính hữu dụng?

       Xã hội hay bất kì một thành phần nào của xã hội đang tồn tại đều muôn hình vạn trạng và ngoại tình cũng vậy. Ngoại tình là một vấn đề bị lên án ở xã hội hiện nay do vậy hầu hết những người ngoại tình đều nén nút, vụng trộm. Vậy thử hỏi, có bao nhiêu gia đình có vợ hoặc chồng công khai ngoại tình để áp dụng những điều mà pháp luật hiện tại đang quy định hay phải chăng giữa vợ và chồng hôn nhân đã lâm vào tình trạng trầm trọng không thể cứu vãn. Pháp luật chỉ có những quy định xử phạt hành vi ngoại tình như hành vi kết hôn, chung sống với những người đã có gia đình và ngay đến cả quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình cũng quy định rất chung chung về vấn đề vi phạm chế Hôn nhân và Gia đình hay vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Như đã nói ở trên, Ngoại tình tồn tại dưới muôn hình vạn trạng nên chính vì vậy những quy định  chung chung của pháp luật dường như không có tính hữu dụng. Pháp luật chưa có những quy định xử phạt hành vi ngoại tình cho những hành vi thông dâm, gian dâm ( Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân) hay những hành vi không chung thủy như hẹn hò, nhắn tin gạ gẫm với những người đã có gia đình… Chính những hành động trên là mầm mống phá hoại nền tảng Hôn nhân và gia đình. Thử hỏi Bắt gặp vợ đi nhà nghỉ có ly hôn được không? Bắt được tin nhắn tình cảm có ly hôn được không, có phải ngoại tình không?… tất cả những câu hỏi trên pháp luật đều không có những định hướng giải quyết hay giải thích cụ thể mà câu trả lời sẽ là do từng người, từng cá nhân nhận thức. Bắt gặp vợ đi nhà nghỉ có ly hôn được hay không? Câu trả lời là có thể ly hôn. Nhưng vợ làm gì trong nhà nghỉ? Làm điều đó với ai? Có bằng chứng gì không? … Bắt được tin nhắn tình cảm có được ly hôn hay không, có phải ngoại tình không? Câu trả lời có có thể ly hôn. Nhưng có thể là sự trêu đùa? Ngoại tình định nghĩa ở đâu?…Tất cả những trường hợp trên, việc ly hôn chỉ là ly hôn khi không còn sự tin tưởng trong hôn nhân mà pháp luật không có những quy định cụ thể nào, cũng không có Tòa án nào giải quyết những thắc mắc câu hỏi nêu trên. Quyết định ly hôn trong những trường hợp này đều có một nhận định “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, không đạt được mục đích của hôn nhân.”

       Qua đây ta thấy rằng, pháp luật Hôn nhân và Gia đình nên cần có thêm những bổ sung và sửa đổi cần thiết để pháp luật thực sự hữu ích; bảo vệ chế độ Hôn nhân Gia đình và quan trọng hơn là những giá trị tinh thần tốt đẹp của dân tộc.

        Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào về Xử phạt hành vi ngoại tình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: