Thủ tục kháng cáo theo quy định của BLTTHS năm 2015

Thủ tục kháng cáo theo quy định của BLTTHS năm 2015Đánh giá bài viết THỦ TỤC KHÁNG CÁO THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015 Câu hỏi của bạn:      Thưa luật sư, tôi muốn hỏi thủ tục kháng cáo theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015? Câu trả […]

Thủ tục kháng cáo theo quy định của BLTTHS năm 2015
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC KHÁNG CÁO THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư, tôi muốn hỏi thủ tục kháng cáo theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015?

Câu trả lời:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Bản chất của kháng cáo  trong vụ án hình sự là chống lại quyết định của tòa án khi bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật.

Ai là người có quyền kháng cáo?

     Theo điều 331, BLTTHS năm 2015, những người sau đây có quyền : 

 • Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm
 • Người bào chữa có quyền để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.
 • Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.
 • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.
 • Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội

Thủ tục kháng cáo

Hình thức kháng cáo?

 • Cách 1:Nộp đơn :

     Người kháng cáo phải gửi đơn đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm. Trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền của họ.

 • Cách 2: Trình bày trực tiếp 

     Người kháng cáo có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm . Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật tố tụng hình sự..

Đơn kháng cáo cần ghi những gì?

     Bao gồm nội dung chính:

 1. Ngày, tháng, năm làm đơn ;
 2. Họ tên, địa chỉ của người làm đơn;
 3. Lý do và yêu cầu của người làm đơn;
 4. Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn.

     Bên cạnh đó khi nộp đơn hoặc trình bày trực tiếp, cần nộp kèm theo  chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung (nếu có) để chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo.

Thời hạn kháng cáo là bao lâu?

     Đối với bản án sơ thẩm:  là 15 ngày kể từ ngày tuyên án ,trường hợp bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn  tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

     Đối với quyết định sơ thẩm : là 07 ngày kể từ ngày  nhận được quyết định

     Kháng cáo quá hạn được chấp nhận nếu có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người có quyền  không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn do Bộ luật TTHS quy định.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào về thủ tục kháng cáo, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo:

Luật sư tư vấn hình sự

Kiến thức luật hình sự

Hỏi đáp luật hình sự

– Văn bản pháp luật hình sự