Chơi đá gà ăn tiền ngày tết bị xử lý như thế nào

Chơi đá gà ăn tiền ngày tết bị xử lý như thế nào? Có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Chơi đá gà ăn tiền ngày tết bị xử lý như thế nào

    Ngày Tết là dịp để mọi người nghỉ ngơi, vui chơi, và thể hiện tình cảm với gia đình, bạn bè, và đồng nghiệp. Tuy nhiên, cũng có không ít người lợi dụng thời gian này để tham gia vào những hoạt động bất hợp pháp, như chơi đá gà ăn tiền. Đây là một hình thức đánh bạc trái phép, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, gia đình, và xã hội. Vậy, chơi đá gà ăn tiền ngày Tết có vi phạm pháp luật không? Nếu có, sẽ bị xử lý như thế nào? Đó là những câu hỏi mà chúng tôi sẽ tìm hiểu và trả lời trong bài viết này.

1. Chơi đá gà là gì?

      Chơi đá gà là một trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam, trong đó người chơi sẽ sử dụng các loại gà khác nhau để tham gia “đá lộn” và xem con gà nào thắng. Chơi đá gà có thể chia thành hai loại chính là đá gà cựa và đá gà đòn.

      Chơi đá gà thường được tổ chức tại các dịp lễ hội, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, hiện nay, đá gà cũng được tổ chức phổ biến tại các địa điểm khác, như: các sới gà, các nhà hàng, quán ăn,…

2. Có được chơi đá gà ăn tiền ngày tết không?

     Về mặt pháp lý, chơi đá gà là hành vi vi phạm pháp luật nếu có mục đích được, thua bằng tiền, tài sản, hiện vật. Mặc dù là một trò chơi dân gian có từ lâu đời, nhưng chơi đá gà vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, như:

  • Gây mất trật tự an ninh, an toàn xã hội;
  • Gây tổn hại về kinh tế cho người tham gia;
  • Gây thương tích, thậm chí tử vong cho gà và người tham gia;
  • Tạo cơ hội cho các loại tội phạm khác hoạt động.

     Do đó, không được chơi đá gà ăn tiền ngày tết. Mọi người cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia chơi đá gà, đặc biệt là chơi đá gà ăn thua bằng tiền.

3. Chơi đá gà ăn tiền ngày tết bị xử lý như thế nào?

     Tham gia vào các trò chơi đá gà ăn tiền trong dịp Tết có thể dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Cụ thể:

  • Phạt hành chính: Theo quy định tại Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, những người tham gia vào trò chơi này có thể bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Trong trường hợp tổ chức trò chơi này, người tổ chức có thể phải chịu mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
  • Truy cứu trách nhiệm hình sự: Nếu số tiền và hiện vật trong trò chơi vượt quá 5.000.000 đồng, người tham gia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Xử phạt bổ sung: Có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

chơi đá gà ăn tiền ngày tết bị xử lý như thế nào

4. Hỏi đáp về Chơi đá gà ăn tiền ngày tết bị xử lý như thế nào

Câu hỏi 1: Chơi đá gà ăn tiền ngày tết có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

     Nếu số tiền và hiện vật trong trò chơi đá gà ăn tiền vượt quá 5.000.000 đồng, người tham gia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Vì vậy, việc tham gia vào trò chơi này trong dịp Tết có thể gây ra hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Câu hỏi 2: Người chỉ đứng xem đá gà ăn tiền có bị phạt không?

     Nếu bạn chỉ quan sát trò chơi đá gà mà không tham gia đặt cược, bạn sẽ không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc tham gia vào trò chơi đá gà ăn tiền là hành vi đánh bạc bị cấm và người tham gia có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi 3: Người tổ chức đá gà trái phép có thể bị truy cứu tội gì?

     Người chủ trì trò chơi đá gà không hợp pháp có thể phải đối mặt với hình phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ vi phạm và quy mô của việc đặt cược. Cụ thể, theo quy định tại Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người chủ trì trò chơi đá gà không hợp pháp có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng. Nếu việc tổ chức trò chơi đá gà nhằm mục đích đánh bạc, người tổ chức có thể bị xử lý vì hành vi tổ chức đánh bạc.

Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Chơi đá gà ăn tiền ngày tết bị xử lý như thế nào.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về quyền các hành vi vi phạm pháp luật mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Chơi đá gà ăn tiền ngày tết bị xử lý như thế nào. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

+ Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 

+ Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

 

vote