• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Đã ly hôn, chồng cũ quấy rối và xúc phạm vợ, trước tiên bạn có thể hẹn gặp và thỏa thuận với chồng cũ, trường hợp không thể thỏa thuận được thì...

  • Xử lý trường hợp chồng cũ quấy rối và xúc phạm vợ sau khi ly hôn
  • chồng cũ quấy rối và xúc phạm vợ
  • Pháp luật hôn nhân
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

Xử lý trường hợp chồng cũ quấy rối và xúc phạm vợ sau khi ly hôn

Câu hỏi của bạn:

     Xin cho hỏi vợ chồng tôi có 2 đứa con gái. Bé lớn 6 tuổi bé nhỏ 30 tháng. Chúng tôi ly hôn được 2 năm. Chồng cũ tôi không cấp dưỡng và tôi nuôi 2 đứa con gái của tôi. Nhưng nhiều lần anh ta chửi bới qua điện thoại và đến nhà nói những lời xúc phạm đến tôi, gia đình và người thân của tôi. Mong luật sư tư vấn cho tôi phải làm gì đối với chồng cũ?. Khi tôi cấm không cho đón con về nhà hay thăm con nữa thì có được không? Em cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Bạn đã ly hôn được 2 năm, trên phương diện pháp lý, bạn và anh ấy không còn ràng buộc pháp lý. Hơn nữa, hành vi chồng cũ quấy rối và xúc phạm vợ làm ảnh hưởng danh dự và nhân phẩm của bạn và gia đình bạn là hành vi trái pháp luật.

1. Chồng cũ quấy rối và xúc phạm vợ sau ly hôn thì phải làm gì?

     Trước tiên, bạn nên hẹn gặp và nói chuyện rõ ràng với anh ấy. Hiện tại hai bạn đã ly hôn không còn ràng buộc pháp lý với nhau. Hành vi của anh ấy xúc phạm đến nhân phẩm và danh dự của bạn và gia đình, nếu anh ấy tiếp tục tiếp diễn bạn sẽ kiện anh ấy ra cơ quan chức năng xử lý. Bạn cố gắng nói khó với chồng cũ của bạn, nếu không tự giải quyết được thì bạn sẽ kiện ra cơ quan chức năng xử lý.

     Trường hợp, anh ấy vẫn có hành vi xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của bạn và gia đình thì bạn có thể đến cơ quan Công an xã, khai báo và trình bày sự việc của mình. Sau đó cơ quan công an sẽ xuống xử lý vụ việc. Tuy nhiên, cơ quan công an giải quyết theo hướng hòa giải đôi bên, vì vậy bạn nên giải trình cụ thể với công an và nhờ cơ quan công an giải quyết.

     Nếu bạn đã áp dụng các biện pháp trên mà chồng cũ vẫn tiếp tục hành vi quấy rối và xúc phạm nhân phẩm thì bạn có thể nộp đơn kiện đối với hành vi trái pháp luật. Bạn có thể gửi đơn kiện đến Tòa án để được giải quyết.

     Dựa trên những căn cứ bạn đưa ra, tùy từng mức độ và tính chất của tình huống mà chồng bạn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng từ 100.000 đến 300.000 đồng (theo quy định tại điều 5, Nghị định 167/2013 NĐ-CP) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội sau:

     Theo khoản 1 điều 245 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

“Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

     Theo khoản 1 điều 121 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội làm nhục người khác:

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

     Như vậy nếu đầy đủ căn cứ và chứng cứ thì anh ấy sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu bạn có ý định sẽ khởi kiện thì bạn nên thu thập chứng cứ về hành vi vi phạm pháp luật của anh ấy.Ví dụ: quay phim, ghi âm lại hành vi quấy rối, xúc phạm nhân phẩm và danh dự của bạn và gia đình; lập văn bản có chữ ký của hàng xóm xung quanh xác nhận anh ấy thường xuyên đến quấy rối và chửi bới,... [caption id="attachment_40135" align="aligncenter" width="362"]Xử lý trường hợp chồng cũ quấy rối và xúc phạm vợ Xử lý trường hợp chồng cũ quấy rối và xúc phạm vợ[/caption]

2. Cấm không cho chồng cũ gặp con trong trường hợp chồng cũ quấy rối và xúc phạm vợ có vi phạm pháp luật không?

     Theo điều 82 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

     Như vậy, cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Trừ trường hợp lạm dụng việc thăm con gây cản trở hoặc gây ảnh hưởng đến việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con.

     Theo điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

     Trường hợp bạn cấm không cho chồng cũ thực hiện quyền, nghĩa vụ đối với các con là hành vi vi phạm pháp luật. Bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Với trường hợp của bạn, bạn có thể gửi đơn đến Tòa án yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con.

     Đối với tùy từng trường hợp, tùy từng tình huống cụ thể mà áp dụng các phương án nhất định để giải quyết trường hợp chồng cũ quấy rối và xúc phạm vợ. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng đàm phán thuyết phục anh ấy bởi vụ việc khởi kiện ra Tòa sẽ mất nhiều thời gian, công sức cũng như tốn kém một khoản chi phí nhất định.      Bài viết tham khảo:

     Liên hệ Luật sư tư vấn về giải quyết khi chồng cũ xúc phạm sau ly hôn

      Nếu bạn đang gặp vướng mắc về giải quyết khi chồng cũ xúc phạm sau ly hôn mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về giải quyết khi chồng cũ xúc phạm sau ly hôn . Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau:      + Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500       + Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033      + Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.       Trân trọng!            

Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178