Vợ vay tiền trả nợ cho chồng có đòi lại được không?

Vợ vay tiền trả nợ cho chồng có đòi được hay không: theo nguyên tắc thì việc vợ vay tiền trả nợ là do một mình người vợ xác lập, thực hiện giao dịch...

VỢ VAY TIỀN TRẢ NỢ CHO CHỒNG CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa Luật sư

     Tôi xin hỏi 1 vấn đề như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau đến bây giờ là hơn 10 năm nhưng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và bạo lực về tinh thần, thể xác. Chồng tôi thường xuyên cờ bạc nợ nần rồi bạo hành tôi. Và tôi còn phải đứng ra vay nợ bên ngoại và đồng nghiệp 1 số tiền khá lớn để trang trải nợ nần của chồng tôi từ năm 2011 đến nay, hiện số nợ vẫn chưa trả được mà còn phải vay thêm. Vậy bây giờ khi ly hôn thì khoản nợ đó tôi có đòi được không? Tôi vay miệng không giấy tờ. Và vì nợ nần cờ bạc quá nhiều nên vợ chồng tôi gần như không có tài sản chung. Vậy tôi xin hỏi luật sư hướng giải quyết tốt nhất cho tôi và các con.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vợ vay tiền trả nợ cho chồng

   1. Xác định nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng

     Theo Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng:

“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

     Theo Điều 45 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng thì:

Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

Vợ vay tiền trả nợ cho chồng

Vợ vay tiền trả nợ cho chồng

      Đối chiếu với hai điều luật trên chúng tôi thấy rằng nghĩa vụ trả nợ từ khoản tiền mà bạn đã vay mượn từ bên ngoại và từ một số đồng nghiệp không thuộc trường hợp nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng mà thuộc trường hợp nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình và cụ thể ở đây là bạn đã tự xác lập, thực hiện việc vay mượn tiền để trang trải nợ nần cho chồng mà không phải là do bạn và chồng bạn cùng thỏa thuận thống nhất ý chí việc vay mượn này. Khi đó, nghĩa vụ trả nợ sẽ được coi là nghĩa vụ riêng về tài sản của bạn.

    2. Vợ vay tiền trả nợ cho chồng có đòi lại được không?

     Ta biết rằng hành vi đánh bạc là hành vi vi phạm pháp luật, do đó nghĩa vụ trả nợ khi đánh bạc sẽ là nghĩa vụ riêng của chồng bạn theo Khoản 4 Điều 45 Luật Hôn nhân và gai đình 2014, tuy nhiên ở đây bạn lại tự nguyện vay mượn tiền để trả nợ cho chồng bạn do đó nghĩa vụ trả nợ phát sinh khi vợ vay tiền trả nợ cho chồng sẽ được coi là nghĩa vụ riêng về tài sản của người vợ, tức là bạn và tự bạn sẽ phải hoàn toàn trả toàn bộ số nợ mà bạn đã vay mượn đó.

     Dựa trên cơ sở pháp luật bảo vệ quyền lợi cho người thứ ba trong giao dịch dân sự, người thứ ba không hề quan tâm là bạn mượn tiền cho ai, vì mục đích gì miễn là bạn phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đó cho họ. Tuy nhiên nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn đã mượn tiền để trả nợ cho chồng thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết thỏa đáng cho bạn về việc yêu cầu chồng phải trả số nợ mà bạn đã vay đó.

     Mặt khác do bạn có nói rằng hai vợ chồng bạn không có tài sản chung do đó khi ly hôn Tòa án sẽ không  phải giải quyết việc chia tài sản chung cho hai vợ chồng bạn.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về việc vợ vay tiền trả nợ cho chồng. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: