Tòa án có công nhận hôn nhân khi kết hôn trái pháp luật?

Tòa án có công nhận hôn nhân khi kết hôn trái pháp luật? Ngày 2/1/2015, anh A kết hôn với chị B. Ngày 8/6/2015, chị X gửi đơn yêu cầu Tòa án hủy hôn nhân

TÒA ÁN CÓ CÔNG NHẬN HÔN NHÂN KHI KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT?

Câu hỏi của bạn:

     Ngày 2/1/2015, anh A kết hôn với chị B. Ngày 8/6/2015, chị X gửi đơn yêu cầu Tòa án hủy hôn nhân của A và B vì chị X cho rằng A và B kết hôn trong thời gian anh A và chị đang ly thân chứ chưa ly hôn là trái pháp luật. Trong đơn yêu cầu chị X đưa ra các chứng cứ xác thực để chứng minh. Ngày 26/6/2015, anh A trúng số được 3 tỷ, sau đó anh lấy tiền trúng số mua một chiếc xe mô tô, giấy chứng nhận quyền sở hữu xe ghi tên anh. Ngày 25/7/2015, Tòa án giải quyết cho A và chị X ly hôn. Ngày 28/7/2015, anh A mua một căn nhà tại đường 3/2, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ghi tên anh. Ngày 28/10/2015, Tòa án giải quyết việc yêu cầu kết hôn trái pháp luật của A và B. Tại buổi giải quyết A và B yêu cầu Tòa án công nhận hôn nhân của họ. Hỏi Tòa án có công nhận hôn nhân của A và B không? Tại sao? Xe mô tô và căn nhà là tài sản của ai? Tại sao?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Tòa án có công nhận hôn nhân của A và B không?

     Tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình đã nghiêm cấm trường hợp người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác. Dó đó, A và B kết hôn với nhau trong khi A chưa ly hôn với X đã vi phạm điều kiện về kết hôn.

     Điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình và Điều 4 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định về việc xử lý việc kết hôn trái pháp luật như sau:

“Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này”.

tòa án có công nhận hôn nhân khi kết hôn trái pháp luật

Tòa án có công nhận hôn nhân khi kết hôn trái pháp luật

     Như vậy, tại buổi giải quyết A và B yêu cầu Tòa án công nhận hôn nhân của họ, đồng thời việc ly hôn giữa A và X đã được giải quyết, A và B chứng minh được hai bên đã đủ điều kiện kết hôn thì Tòa án xem xét công nhận quan hệ hôn nhân của A và B kể từ thời điểm hai bên đủ điều kiện, tức là từ ngày Tòa án ra bản án, quyết định ly hôn cho A và X.

  1. Xe mô tô và căn nhà là tài sản của ai?

     Tại Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định tiền trúng thưởng xổ số là thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, tiền trúng số 3 tỷ là thu nhập hợp pháp của vợ chồng, sau đó anh lấy tiền trúng số mua một chiếc xe mô tô thì chiếc xe này sẽ thuộc tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Lúc này, anh A và chị X chưa ly hôn nên đây là tài sản chung của 2 người.

     Sau khi ly hôn với chị X, anh A có mua 1 căn nhà. Nếu anh A chứng minh được đã dùng tài sản riêng của mình để thực hiện việc mua bán này thì đó là tài sản riêng của anh. Nếu không chứng minh được thì đây là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của anh và chị B, vì khi này Tòa án đã công nhận quan hệ vợ chồng của A và B.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Xử lý kết hôn trái pháp luật

     – Cách xác định tài sản riêng của vợ chồng theo quy định của pháp luật

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: