Thủ tục kháng cáo giành lại quyền nuôi con như thế nào?

Thủ tục kháng cáo giành lại quyền nuôi con như thế nào? trong vòng 15 ngày kể từ ngày có quyết định của Tòa án tiến hành kháng cáo theo thủ tục...

Thủ tục kháng cáo giành lại quyền nuôi con như thế nào?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi muốn hỏi vợ chồng tôi đang chung sống hạnh phúc chưa có chuyện gì xảy ra nhưng lần nào mẹ vợ tôi cũng chia rẽ vợ chồng tôi bây giờ vợ tôi nghe mẹ để xúi giục đã tự viết đơn, gấp quần áo đi còn lấy hết bột sữa của con đang dùng và quần áo của con về chỗ mẹ đẻ và để con lại cho tôi nuôi dưỡng cháu khi cháu mới được 6 tháng tuổi. Đến gần bốn tháng nay không đoái hoài gì đến con và vợ tôi đã vu khống những chuyện không có để giành quyền nuôi. Hôm qua ngày 29/6 Tòa án đã xử cho vợ tôi nuôi con nhưng lương tâm tôi không cho phép một người mẹ không lương tâm nuôi dưỡng con. Giờ tôi đang trong thời gian kháng cáo 15 ngày, vậy tôi mong công ty tư vấn cho tôi làm như thế nào để được nuôi con (Về kinh tế lương tháng của tôi được 6 triệu, còn vợ tôi là 3 triệu, nhiều khi còn không có tiền, lấy trộm tiền để sử dụng). Mong công ty tư vấn cho tôi phải làm như thế nào để được nuôi con vì con đang ở với tôi.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Quy định về kháng cáo giành lại quyền nuôi con

a. Thời gian kháng cáo giành lại quyền nuôi con

     Theo điều 273 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hạn kháng cáo:

“1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.”

     Theo quy định của pháp luật, thời gian kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

 

Kháng cáo giành lại quyền nuôi con

Kháng cáo giành lại quyền nuôi con

c. Thủ tục kháng cáo giành lại người nuôi con

     Trước tiên, chuẩn bị đơn kháng cáo theo quy định của pháp luật.

     Đơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm.

– Nếu đơn kháng cáo gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án đó phải chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết và gửi kèm hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp phúc thẩm.

– Kèm theo đơn kháng cáo là tài liệu, chứng cứ bổ sung, nếu có để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

2. Tư vấn kháng cáo giành lại quyền nuôi con

     Tòa án đưa ra quyết định giành quyền nuôi con 6 tháng tuổi cho mẹ nuôi, căn cứ theo quy định của pháp luật:

     Khoản 3 điều 81 quy định: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, pháp luật ưu tiên giành quyền nuôi con cho người mẹ đối với con dưới 36 tháng tuổi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi con hoặc không thể đảm bảo quyền lợi cho con. Với trường hợp của bạn, người vợ có sức khỏe bình thường, có thu nhập ổn định là 3 triệu, hơn nữa con bạn mới 6 tháng vẫn đang trong thời gian dùng sữa mẹ cho nên ưu tiên việc nuôi con cho người mẹ. Với trường hợp của bạn, pháp luật đã quy định cụ thể ưu tiên quyền nuôi con. Vì vậy khi bạn tiến hành kháng cáo thì tỉ lệ giành được quyền nuôi con là khá thấp. Bạn nên cân nhắc việc kháng cáo bởi tỉ lệ thành công không cao, thêm vào đó bạn sẽ mất thời gian và một khoản phí nhất định.

     Tuy nhiên, dù bạn và vợ bạn ly hôn nhưng nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con vẫn được chia đều cho cha mẹ. Bạn vẫn có thể tới thăm con, chăm sóc con và có quyền như người mẹ.

     Hiện tại bạn có thể tạm thời quan sát xem vợ bạn có chăm sóc tốt cho con bạn không, trường hợp nhận thấy con không được đảm bảo quyền lợi thì sau khi con bạn tròn 3 tuổi bạn có thể nộp đơn đến Tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Lúc đó, tỉ lệ bạn giành được quyền nuôi con sẽ cao hơn.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề kháng cáo giành lại quyền nuôi con. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: