Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài : Thời gian giải quyết một vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài khá dài nhanh nhất là hơn 1 năm

Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi của khách hàng:

       Tôi lấy chồng nước ngoài. giờ muốn ly hôn ở việt nam thì mất bao lâu?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Luật áp dụng đối với vụ việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

       Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau :

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3 Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

       Theo quy định trên, việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mà người nước ngoài thường trú tại Việt Nam thì sẽ được giải quyết theo pháp luật Việt Nam còn nếu công dân Việt Nam trong thời điểm giải quyết ly hôn mà không thường trú ở Việt Nam thì sẽ không áp dụng pháp luật Việt Nam. Do đó trong trường hợp này để áp dụng pháp luật Việt Nam thì bạn phải cư trú tại Việt Nam.

Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

2. Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

    Sau khi nhận nhận đầy đủ hồ sơ khởi kiện của nguyên đơn, Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải (sau đây gọi chung là phiên họp hòa giải), mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa và mở lại phiên tòa trong văn bản thông báo thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

      Điều 476 BLTTDS 2015 quy định về thời hạn mở phiên tòa, phiên họp hòa giải như sau:

“a. Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng;

b. Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng.”

      Thời gian trên còn chưa xác nhận đến thủ tục ủy thác tư pháp (nếu có), thời hạn xem xét giấy tờ, văn bản cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, thời hạn xét xử giải quyết vụ án dân sự…

     Như thế, có thể nhận thấy thời gian giải quyết một vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài khá dài. Vụ án ly hôn nhanh nhất được giải quyết là hơn 1 năm.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: