Thế chấp sổ đỏ khi đất đang thuộc quy hoạch sử dụng đất

Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1 Căn cứ pháp lý2.2 Nội dung tư vấn Câu hỏi của bạn:        Xin chào Luật sư,      Mảnh đất của tôi đang nằm trong dự án quy hoạch của tỉnh nhưng không có thông báo […]

Câu hỏi của bạn:

       Xin chào Luật sư,

     Mảnh đất của tôi đang nằm trong dự án quy hoạch của tỉnh nhưng không có thông báo thu hồi. Tôi muốn thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng có được không?

      Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

  1. Căn cứ pháp lý

  1. Nội dung tư vấn

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau

      Theo khoản 2, 3 điều 49 Luật Đất đai 2013 :

     “2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

      3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

       Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

       Căn cứ vào quy định trên thì với thửa đất nhà bạn đã thuộc quy hoạch sử dụng đất nhưng lại chưa có kế hoạch thu hồi đất thì bạn vẫn có đầy đủ các quyền của người sử dụng đất bao gồm các quyền chung và các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất nếu đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ trường hợp quy định tại khoản 3, điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 điều 168 luật Đất đai
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

Trân trọng./.      

         


Liên kết tham khảo

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Thế chấp sổ đỏ khi đất đang thuộc quy hoạch sử dụng đất
Đánh giá bài viết