• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Hồ sơ kê khai thuế sang tên sổ đỏ mua bán nhà đất gồm: tờ khai thuế thu nhập cá nhân, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế sử dụng đất PNN

 • Hồ sơ kê khai thuế sang tên sổ đỏ mua bán nhà đất
 • khai thuế sang tên sổ đỏ mua bán nhà đất
 • Pháp Luật Đất Đai
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

KHAI THUẾ SANG TÊN SỔ ĐỎ MUA BÁN NHÀ ĐẤT

    Hiện nay, các giao dịch về quyền sử dụng đất như: mua bán, tặng cho, thừa kế... đang diễn ra sôi động trên thị trường. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp các bên trong giao dịch đều nhận thức được hết tầm quan trọng của thủ tục kê khai, thực hiện các thủ tục hành chính về thuế và các nghĩa vụ tài chính khác trong giao dịch về quyền sử dụng đất của mình. Trên thực tế, vì nhiều lý do không thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục hành chính liên quan tới thuế và lệ phí mà việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho..không thể tiến hành được.

1. Thuế sang tên sổ đỏ mua bán nhà đất gồm những loại nào?

1.1 Thuế thu nhập cá nhân

     Theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012, thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu đánh vào thu nhập của người chịu thuế, trong đó thu nhập từ chuyển nhượng bất cũng là một trong số những loại thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

     Khi mua bán, chuyển nhượng, tặng cho tài sản là đất đai, nhà ở hay bất động sản nói chung thì nghĩa vụ kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau:

 • Đối với trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất: bên bán là bên phát sinh thu nhập và có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân;
 • Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất: bên nhận tặng cho, nhận thừa kế là bên có thu nhập nên sẽ có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân;

     Tuy nhiên, trên thực tế khi thực hiện việc kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân có thể được các bên ủy quyền cho bên còn lại kê khai và thực hiện nghĩa vụ thay mà không bắt buộc phải do người phát sinh thu nhập trực tiếp thực hiện.

     Mức thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định hiện hành là 2% giá trị tài sản mua bán, chuyển nhượng, tặng cho.

1.2 Lệ phí trước bạ

     Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí mà tổ chức, cá nhân phải nộp cho Nhà nước khi được Nhà nước công nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng như nhà đất, ô tô, xe máy…

     Đối với tài sản là nhà, đất mức thu lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị nhà, đất

     Và nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ được pháp luật quy định cho người được công nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng. Trong trường hợp mua bán, chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế nhà đất thì nghĩa người có nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ là bên mua, người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà đất đó.

1.3 Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

     Đây là loại thuế mà tổ chức, cá nhân phải nộp cho nhà nước khi sử dụng các loại đất phi nông nghiệp như đất ở, đất thương mại dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp…

     Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được thu với nhiều mức thuế suất khác nhau, phụ thuộc vào diện tích đất phi nông nghiệp mà chủ sử dụng đất sử dụng.

     Khi kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong hồ sơ sang tên sổ đỏ nhà đất thì người mua, người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho có nghĩa vụ kê khai và nộp tờ khai cho cơ quan thuế. Mục đích là để sau khi sang tên sổ đỏ thì thông báo nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho những năm tiếp theo sẽ được ban hành và gửi cho người mua, người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho.

     Đặc biệt, nếu trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất chưa kê khai và nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì khi sang tên nhà đất cho người khác, người bán, người chuyển nhượng, người tặng cho cũng phải kê khai tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và hoàn thành nghĩa vụ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp còn thiếu, khi đó hồ sơ sang tên sổ đỏ sẽ bao gồm 2 tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

2. Kê khai đơn và biểu mẫu có trong hồ sơ sang tên sổ đỏ

     Bên cạnh 3 loại tờ khai về thuế và lệ phí nêu trên, khi sang tên sổ đỏ người sử dụng đất còn phải kê khai đơn đăng ký biến động đất đai, vẽ bản vẽ mô tả sơ đồ vị trí nhà đất

2.1 Đơn đăng ký biến động đất đai

     Biểu mẫu đơn đăng ký biến động đất đai được sử dụng hiện hành là mẫu số 09/ĐK. Đây là biểu mẫu đơn do người mua, người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho kê khai để nhằm mục đích đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu của mình đối với nhà đất.

2.2 Bản vẽ mô tả sơ đồ vị trí nhà đất

     Bản vẽ mô tả sơ đồ vị trí nhà đất cũng là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có trong thành phần hồ sơ sang tên sổ đỏ.

     Mục đích để chủ sử dụng nhà đất mô tả lại vị trí nhà, đất và trên cơ sở đó cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất phải nộp.

     Trong bản vẽ mô tả sơ đồ vị trí nhà đất, chủ sử dụng đất mô tả lại vị trí nhà đất của mình đi từ trục đường chính vào, qua các ngõ, ngách đến nhà đất và nếu nhà đất ở trong ngõ, ngách, hẻm thì ngõ, ngách, hẻm rộng bao nhiêu mét để xác định vị trí nhà đất được chính xác. KHAI THUẾ SANG TÊN SỔ ĐỎ MUA BÁN NHÀ ĐẤT

3. Dịch vụ khai thuế sang tên sổ đỏ mua bán nhà đất của Luật Toàn Quốc

     Hiện nay, do nhu cầu giao dịch mua bán, chuyển nhượng, tặng cho nhà đất tăng cao, chính vì vậy việc tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan đăng ký đất đai luôn trong tình trạng quá tải. Người dân có thể phải đến từ rất sớm để xếp hàng lấy số hoặc thậm chí đến lấy phiếu hẹn và sau mấy ngày sẽ quay trở lại nộp hồ sơ. Do đó, nếu hồ sơ kê khai sai hoặc thiếu nội dung hoặc thiếu các loại giấy tờ thì sẽ bị trả lại, yêu cầu bổ sung, sẽ phải đi lại rất nhiều lấn, mất thời gian, mất công sức.

     Chính vì vậy, Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ khai thuế sang tên sổ đỏ để hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ được đầy đủ, chính xác, tránh tình trạng hồ sơ bị trả lại, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

     Với nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại các cơ quan nhà nước, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ với chất lượng tốt nhất, khách hàng không phải đi lại nhiều, không tốn kém thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo được công việc.

     Về cách thức sử dụng dịch vụ của Luật Toàn Quốc hết sức đơn giản:

 • Đối với khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ nhưng ở xa chỉ cần gửi bản chụp giấy tờ bao gồm: sổ đỏ, hợp đồng/ văn bản thỏa thuận đã ký, chúng tôi sẽ kê khai một bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định và gửi bản mềm, khách hàng chỉ cần in ra và kí tên theo hướng dẫn của chúng tôi. Mọi thông tin khách hàng cung cấp luôn được cam kết bảo mật tuyệt đối nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của Luật Toàn Quốc.
 • Đối với khách hàng ở gần có thể đến trực tiếp trụ sở Công ty Luật Toàn Quốc để được kê khai hồ sơ trực tiếp.

     Về chi phí kê khai hồ sơ sang tên sổ đỏ: chi phí kê khai hồ sơ đầy đủ chỉ từ 500.000đồng/ 1 bộ hồ sơ

     Về thời gian thực hiện: trong khoảng 01 ngày hoặc có thể nhanh hơn tùy theo yêu cầu của khách hàng.

     Cách thức liên hệ sử dụng dịch vụ:

     Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ Luật Toàn Quốc theo một trong các cách thức sau đây:

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178