Tư vấn soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai mới nhất

Hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai là một biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng mua bán đất, Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ soạn thảo hợp đồng

1. Hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai là gì?

     Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, đặt cọc là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ được xác lập giữa bên nhận đặt cọc và bên đặt cọc. Đối với biện pháp này bên đặt cọc sẽ giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc tài sản nào đó trong một thời hạn với mục đích để làm tin và cam kết rằng hai bên sẽ xác lập với nhau một giao dịch, có thể là mua bán, cho thuê… Còn hợp đồng đặt cọc chính là văn bản được lập để ghi nhận về sự thỏa thuận này giữa các bên.

     Từ đó có thể hiểu, hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai được hiểu là văn bản được lập giữa bên mua đất và bên bán đất để ghi nhận các thỏa thuận giữa hai bên việc bên mua đất đã đặt cọc trước cho bên bán đất một khoản tiền hoặc tài sản để cam kết rằng bên mua chắc chắn sẽ mua mảnh đất này và bên bán chắc chắn sẽ bán mảnh đất này cho bên mua.

2. Khi mua bán đất có bắt buộc phải làm hợp đồng đặt cọc không?

     Hiện nay pháp luật không có quy định về việc các bên bắt buộc phải lập hợp đồng khi mua bán đất bởi đây chỉ là một biện pháp đặt cọc, các bên có thể lựa chọn nếu thấy cần thiết. Thông thường các trường hợp các bên lập hợp đồng đặt cọc khi mua bán đất là:

  • Một trong hai bên chưa đủ giấy tờ để kí hợp đồng mua bán;
  • Bên mua chưa chuẩn bị đủ tiền;
  • Bên mua muốn chọn ngày đẹp để kí hợp đồng mua bán;
  • Mua đất đai đang được thế chấp tại ngân hàng…

     Thực tế cho thấy các tranh chấp liên quan đến hợp đồng đặt cọc mua bán đất đang diễn ra rất phổ biến nhưng quy định của pháp luật về vấn đề này còn rất sơ sài và hạn chế, vì vậy các bên nên cân nhắc kỹ lưỡng về việc có cần thiết phải lập hợp đồng đặt cọc không. Hoặc trong trường hợp có lập hợp đồng đặt cọc thì nên thỏa thuận các điều khoản cụ thể, chi tiết. Vì hợp đồng càng chi tiết thì khi xảy ra tranh chấp càng dễ giải quyết để đảm bảo quyền lợi của các bên. Hoặc các bên nên nhờ các Công ty Luật soạn thảo hợp đồng để hợp đồng được chặt chẽ, đúng quy định pháp luật.

3. Hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai thỏa thuận miệng có được không?

     Tại Bộ luật dân sự 2005 (hết hiệu lực từ ngày 01/01/2017) có quy định cụ thể rằng hợp đồng đặt cọc phải được lập thành văn bản, nhưng đến Bộ luật dân sự 2015 có hiệu lực hiện hành thì không còn quy định này nữa.

     Như vậy, có thể hiểu rằng pháp luật hiện hành không bắt buộc hợp đồng đặt cọc phải được lập thành văn bản, các bên cũng có thể lựa chọn thỏa thuận miệng. Nhưng với hình thức hợp đồng miệng khi xảy ra tranh chấp các bên sẽ rất khó có căn cứ để chứng minh.

hop dong dat coc mua ban dat dai

4. Hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai có phải công chứng không?

     Đối với hợp đồng đặt cọc mua bán đất, Luật đất đai và Bộ luật dân sự hiện hành không có quy định bắt buộc phải công chứng. Các bên có quyền tự do thỏa thuận lựa chọn hình thức của hợp đồng đặt cọc là công chứng hay chứng thực hay làm chứng hay chỉ có hai bên tự lập với nhau.

     Tuy nhiên, với hợp đồng được công chứng, chứng thực hay làm chứng của một bên thứ ba sẽ đảm bảo tính khách quan của hợp đồng hơn là hai bên tự lập với nhau.

5. Hợp đồng đặt cọc do ai soạn thảo?

     Khi các bên thỏa thuận thống nhất sẽ lập hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai thì có thể thỏa thuận luôn về việc hợp đồng sẽ do bên nào soạn thảo hoặc các bên có thể cùng nhau soạn thảo hợp đồng này.

     Nhưng nếu đây không phải là thế mạnh của hai bên cũng như hai bên không có thời gian để nghiên cứu quy định pháp luật cũng không thể soạn được hợp đồng chặt chẽ thì nên nhờ các Công ty Luật hỗ trợ soạn thảo là tốt nhất. Sau khi soạn thảo xong Công ty Luật có thể làm chứng hợp đồng nếu các bên có nhu cầu.

6. Soạn hợp đồng đặt cọc mất bao nhiêu thời gian và chi phí?

     Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng đặt cọc do Công ty Luật Toàn Quốc cung cấp thì thời gian giải quyết là 1-2 ngày hoặc có thể nhanh hơn nếu khách hàng yêu cầu gấp.

     Về chi phí sẽ được Công ty Luật Toàn Quốc thông báo cho khách hàng khi nhận được thông tin cụ thể và hồ sơ do khách hàng cung cấp.

     Với phương châm “Pháp luật cho cuộc sống” – Luật Toàn Quốc luôn cam kết các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp đều đáp ứng các tiêu chí nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất tới khách hàng.

7. Cách thức liên hệ để được cung cấp dịch vụ lập hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai

     Khách hàng có nhu cầu lập hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai có thể liên hệ Công ty Luật Toàn Quốc theo một trong các cách thức sau đây:

  • Tư vấn qua Tổng đài Công ty Luật Toàn Quốc: 19006500
  • Tư vấn qua Email: lienhe@luattoanquoc.com.
  • Tư vấn trực tiếp tại Văn phòng: số 463 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

8. Câu hỏi thường gặp về hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai:

Câu hỏi 1: Hợp đồng đặt cọc có cần phải có người làm chứng không?

     Hiện nay pháp luật không có quy định hợp đồng đặt cọc bắt buộc phải công chứng hay có người làm chứng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khách quan thì khi ký hợp đồng đặt cọc các bên có thể có 1-2 người làm chứng.

Câu hỏi 2: Trong hợp đồng đặt cọc có phải thỏa thuận về nội dung giá mua bán không?

     Hợp đồng đặt cọc là một biện pháp bảo đảm để giao kết hợp đồng, do đó để hạn chế xảy ra tranh chấp khi giao kết hợp đồng, khi lập hợp đồng đặt cọc các bên nên thỏa thuận các điều khoản của hợp đồng mua bán và ghi nhận các nội dung này vào hợp đồng đặt cọc.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai miễn phí: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                  Chuyên viên: Thùy Linh