• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Có một số trường hợp mà pháp luật cho phép việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Vậy trường hợp anh em họ tặng cho đất có được miễn thuế không?

  • Anh em họ tặng cho đất có được miễn thuế không?
  • anh em họ tặng cho đất có được miễn thuế không
  • Pháp Luật Đất Đai
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

1. Tặng cho đất là gì?

     Tặng cho đất hay còn được gọi là tặng cho quyền sử dụng đất, được hiểu là sự thoả thuận về việc chuyển quyền sử dụng đất giữa bên tặng cho và bên được tặng cho, theo đó, bên tặng cho giao quyền sử dụng đất của mình cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai.

2. Anh em họ tặng cho đất có được miễn thuế không?

     Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thông thường người ta sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên pháp luật đã quy định một số trường hợp mà bên tặng cho và bên được tặng không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể tại khoản 1, khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) về thu nhập được miễn thuế, thì hai thu nhập từ chuyển nhượng sau sẽ được miễn thuế:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

     Đối chiếu theo quy định trên, thì việc anh em họ tặng cho đất cho nhau không thuộc đối tượng được miễn thuế, vậy nên trường hợp này vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân như bình thường.

3. Vì sao khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đóng thuế thu nhập?

     Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

     Đất đai là tài sản đắt giá bởi tính hữu hạn của nó. Chính vì vậy nên mỗi giao dịch liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất thường có giá trị rất lớn, vậy nên việc đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ đảm bảo tính minh bạch trong nguồn hình thành thu nhập, tránh những nguồn thu bất hợp pháp, gây thất thu cho nguồn ngân sách nhà nước.

4. Chuyên mục hỏi đáp

Câu hỏi 1. Lệ phí trước bạ là gì?

     Căn cứ khoản 2 Điều 3 Luật Phí và lệ phí 2015 quy định về lệ phí như sau: Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí.

     Theo đó, lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định của tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ lệ phí trước khi tài sản thuộc đối tượng nộp lệ phí đưa vào sử dụng.

Câu hỏi 2. Thuế thu nhập cá nhân phải đóng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bao nhiêu?

     Khoản 12 Điều 2 Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định về mức thuế suất để tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 2% trên giá chuyển nhượng.

Bài viết cùng chuyên mục:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178