• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Tranh chấp về hợp đồng vay tài sản...phân tích các điều khoản trong hợp đồng..xác định nghĩa vụ của các bên khi phát sinh tranh chấp về hợp đồng vay tài sản

 • Tranh chấp về hợp đồng vay tài sản xử lý thế nào?
 • Tranh chấp về hợp đồng vay tài sản
 • Pháp Luật Đất Đai
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

TRANH CHẤP VỀ HỢP ĐỒNG VAY TÀI SẢN XỬ LÝ THẾ NÀO

Câu hỏi của bạn:

     Nhà em có vay nặng lãi của bà A số tiền 60 triệu đồng, bà A muốn ba mẹ em chuyển nhượng sổ đỏ cho bà ấy nên soạn thảo sẵn hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đơn xin biến động quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền và bắt ba mẹ em ký. Bà mẹ em có ký và bà A đem công chứng tại phòng Tài nguyên và môi trường tỉnh. Không có ký hợp đồng ủy quyền. Sau đó bà A đem sổ đỏ nhà em đi vay ngân hàng 300 triệu đồng rồi nói với nhà em là vay 60 triệu số tiền mà bà A cho gia đình em mượn, khi vay không có sự chứng kiến của ba mẹ em. Hàng tháng bà A bảo ba em chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để trả lãi cho ngân hàng nhưng bà A không đi trả cho ngân hàng, số tiền hơn 50tr đồng. Nhà em không hề biết đến khi quá hạn thanh toán ngân hàng đòi phát mãi tài sản nhà em mới biết bà A đem vay tới 300tr đồng nay đã lên 400tr bao gồm gốc và lãi mấy năm nay. Giờ nhà e không có được số tiền lớn đó nên xin ngân hàng cho trả dần mà không được. Vậy cho e hỏi làm sao để ngân hàng cho nhà em trả dần vì người vay không phải ba mẹ em và ba mẹ không biết bà A vay số tiền lớn vậy?giờ nhà em khởi kiện bà A vì tội lừa đảo được không? nếu lúc chuyển nhượng sổ nhà e là hộ gia đình mà không có đầy đủ chữ ký của tất cả con cái vậy giấy chuyển nhượng đó có hiệu lực không?

Căn cứ pháp lý:

1. Làm rõ các vấn đề làm phát sinh tranh chấp về hợp đồng vay tài sản của bạn

     Thứ nhất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bạn đã thông tin tới cho chúng tôi có nội dung ghi nhận như thế nào?. Bạn có thông tin rằng hợp đồng này đã được công chứng => Nếu như là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông thường, được ký kết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, và đã được công chứng, chứng thực thì gia đình bạn đã tiến hành chuyển quyền sang cho bà A phần đất đó rồi. Cũng đồng nghĩa với việc là gia đình bạn đã hết quyền đối với thửa đất đó. Bà A có nghĩa vụ tiến hành thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để nhận quyền. Vậy thì việc bà A dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó thế chấp tại ngân hàng để vay tiền thì gia đình bạn hoàn toàn không liên quan gì tới hợp đồng vay của ngân hàng của bà A cả.

     Thứ hai, bà A và gia đình bạn có hợp đồng vay tiền là 60 triệu đồng, vậy hợp đồng này có được lập thành văn bản có chữ ký của hai bên không, thời hạn vay, thời hạn trả như thế nào, có phải trả lãi hay không?

     Bà A có nói dùng số tiền vay ngân hàng là 300 triệu đồng để trả cho 60 triệu mà nhà bạn vay, vậy mà gia đình bạn không hỏi rõ hợp đồng giao dịch giữa bà A và ngân hàng? Vì bà A là người mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn đi thế chấp tại ngân hàng để vay (từ thông tin mà bạn cung cấp). Cũng có thể gia đình bạn chỉ là bên bảo lãnh cho hợp đồng vay 300 triệu giữa bà A và ngân hàng. Tuy nhiên, dù là trường hợp nào thì bố mẹ bạn – nếu vẫn là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều phải ký nhận vào hợp đồng thế chấp hoặc văn bản bảo lãnh cho khoản vay của bà A. Nếu không có thì cần phải xem lại tính hợp pháp của hợp đồng vay giữa bà A và ngân hàng.

     Thứ ba, hàng tháng gia đình bạn phải chuyển một số tiền cố định vào một tài khoản cố định nhưng gia đình bạn lại chưa từng hỏi kỹ lại phía bên ngân hàng về vai trò và nghĩa vụ của mình khi phải chuyển tiền như vậy?. gia đình bạn đã thương lượng lại cụ thể, chi tiết với ngân hàng trong trường hợp của bạn hay chưa?. Ngân hàng sẽ không tự yêu cầu bạn phải trả tiền nếu như bạn không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải trả, mà hiện tại gia đình bạn phải trả tiền nhưng lại không làm rõ nghĩa vụ trách nhiệm của mình, điều này gia đình bạn cần phải xem xét lại hoặc thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ.

     Thứ tư, ngân hàng gửi yêu cầu phát mại ngôi nhà thửa đất của gia đình bạn. Vậy thì có thể nhận định rằng chắc chắn giữa bạn và ngân hàng phải có mối liên hệ thông qua một giao dịch bảo đảm nào đó, mà gia đình bạn phải làm rõ, hoặc là giao dịch bảo đảm thế chấp hoặc là bảo lãnh. Tranh chấp về hợp đồng vay tài sản

2. Giải đáp thắc mắc liên quan tới vấn đề tranh chấp về hợp đồng vay tài sản

     Làm sao để ngân hàng cho nhà bạn được trả nợ dần => Việc này gia đình bạn phải làm việc trực tiếp với ngân hàng. Làm việc trực tiếp để làm rõ các vấn đề sau:

 • Gia đình bạn vay ngân hàng hay đóng vai trò là người bảo lãnh cho hợp đồng vay giữa bà A và ngân hàng.

     Thương lượng phương án giải quyết, lùi thời hạn trả nợ nếu như bạn là bên trực tiếp vay hoặc bảo lãnh cho bà A trong hợp đồng vay.

 • Gia đình bạn khởi kiện bà A vì tội lừa đảo => tư vấn: Hiện tại thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi không đầy đủ, rất khó để chúng tôi có thể đưa ra phương hướng tư vấn chính xác nhất được. Tuy nhiên, qua những mô tả của bạn về tình huống nếu toàn bộ thông tin đó là sự thật) chúng tôi nhận thấy đã có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (thông qua một hợp đồng vay cá nhân có các hành vi lừa dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của gia đình bạn). Lúc này, gia đình bạn có thể gửi đơn trình báo lên cơ quan công an cấp huyện để được giải quyết.
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có chữ ký của con cái có hợp pháp không? => Để trả lời cho câu hỏi này, bạn phải xác định lại:

     Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bố mẹ bạn hay cấp cho hộ ông/ hộ bà: Nếu như cấp cho bố mẹ bạn thì dù các con không ký hợp đồng vẫn có hiệu lực bình thường. Nếu cấp cho hộ ông/ hộ bà (tên của chủ hộ gia đình bạn) thì phải xem xét tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, trong sổ hộ khẩu của gia đình bạn bao gồm những người nào? Ai là người có quyền trong đó, thì lúc này mới cần có chữ ký của họ.

 • Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần tư vấn thêm cho trường hợp của bạn: để làm rõ, hiểu rõ tình huống tranh chấp mà gia đình đang bị vướng mắc như thế nào thì bạn nên thực hiện các công việc sau:

     Một là, làm rõ với ngân hàng các vấn đề liên quan tới khoản tiền vay; thương lượng các vấn đề phát sinh sau đó

     Hai là, xem xét tình hình cụ thể để biết chỉ nên khởi kiện dân sự đòi lại phần tiền mà gia đình bạn phải trả thay bà A (đúng ra trách nhiệm trả nợ là của bà A) hay là trình báo lên cơ quan công an (cơ quan điều tra hình sự) về hành vi lừa đảo của bà A để được giải quyết.

Bài viết cùng chuyên mục:

Liên hệ Luật sư tư vấn về tranh chấp về hợp đồng vay tài sản:

     Nếu bạn đang gặp vướng mắc về tranh chấp về hợp đồng vay tài sản mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về tranh chấp về hợp đồng vay tài sản. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500;
 • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033;
 • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected];

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!         

     Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178