Tải Luật thừa kế đất đai và hướng dẫn áp dụng

Tải luật thừa kế đất đai và hướng dẫn áp dụng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 19006236 để được tư vấn trực tiếp

TẢI LUẬT THỪA KẾ ĐẤT ĐAI

     Luật thừa kế đất đai hiện nay được áp dụng theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 về phần thừa kế.

     Quyền thừa kế là quyền của cá nhân được quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

     “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

     Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”

     Tài sản đó được gọi là di sản thừa kế, di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác; di sản có thể là động sản hay bất động sản, cụ thể là đất đai, công trình xây dựng gắn liền với đất…

     Thừa kế bao gồm: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

     Về thừa kế theo di chúc:

     Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc có thể được lập dưới các hình thức khác nhau: di chúc bằng văn bản, di chúc bằng miệng.

     Di chúc bằng văn bản bao gồm:

  • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
  • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
  • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
  • Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

     Về thừa kế theo pháp luật, là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp: không có di chúc; di chúc không hợp pháp; những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế; những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

     Trên đây là quy định của pháp luật về thừa kế nói chung và luật thừa kế đất đai nói riêng. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

 Liên kết tham khảo: