Vay tiền lãi suất cao nhưng không có khả năng để trả

Vay tiền lãi suất cao nhưng không có khả năng để trả. Tôi có vay khoản tiền là 30.000.000 đồng của một người với lãi suất khá cao là 60.000 đ/1 triệu. Lúc

VAY TIỀN LÃI SUẤT CAO NHƯNG KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG ĐỂ TRẢ

Câu hỏi của bạn:

     Tôi có vay khoản tiền là 30.000.000 đồng của một người với lãi suất khá cao là 60.000 đ/1 triệu. Lúc đầu thì tôi đã trả hàng tháng, về sau cũng do kinh tế gia đình khó khăn nên tôi không trả được và thỉnh thoảng tôi mới trả. Khoảng 1 năm nay tôi không trả được lãi nên hiện giờ người cho vay tính cả gốc cả lãi của tôi là 80.000.000 đồng họ ghi vào giấy và bắt tôi phải ký vào. Hiện giờ, họ đưa đơn lên Toà án nhân dân và ngày mai tôi phải đi ra toà. Tôi mới sinh em bé đươc 10 ngày. Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi với số tiền vay lãi như vậy thì người cho vay có cho vay cao hơn so với quy định của ngân hàng nhà nước không? Trong thời gian này tôi đang nghỉ sản cũng không có lương để trả thì tôi phải làm sao? Liệu tôi có bị sao không và hướng giải quyết sẽ như thế nào ạ? Hiện tôi đang rất bối rối không biết sao cả, xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 463 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

  1. Người cho vay có cho vay cao hơn so với quy định của ngân hàng nhà nước không?

     Vì bạn không có đề cập đến việc giữa bạn và bên cho vay có giao kết với nhau hợp đồng như nào nên chúng tôi mặc định hai bên đã ký kết với nhau hợp đồng vay tiền.

     Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng vay tài sản không bắt buộc phải lập văn bản, cũng không bắt buộc phải có công chứng, chứng thực hợp đồng. Đối với các hợp đồng vay tài sản mà bên cho vay là các tổ chức, cá nhân thì được điều chỉnh bởi các quy định của Bộ luật dân sự. Điều 463 BLDS quy định: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”. Nếu một bên vi phạm thì bên kia có quyền khởi kiện tới tòa án để được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

vay tiền lãi suất cao nhưng không có khả năng để trả

Vay tiền lãi suất cao nhưng không có khả năng để trả

     Bên cạnh đó, Điều 468 BLDS quy định về lãi suất như sau:

     “1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

     Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

     Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

  1. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

     Trong trường hợp này, bạn có đề cập lãi suất thỏa thuận là 60.000 đ/1 triệu nhưng không nói rõ mức lãi suất này được tính theo ngày, theo tháng hay theo năm… nên chúng tôi không thể kết luận được chính xác vấn đề của bạn. Theo quy định của pháp luật thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, tức là không quá 6 triệu/năm trong trường hợp bạn vay 30 triệu đồng.

  1. Trong thời gian này tôi đang nghỉ sản cũng không có lương để trả thì tôi phải làm sao? Liệu tôi có bị sao không và hướng giải quyết sẽ như thế nào ạ?

     Hiện giờ, bên cho vay đã đưa đơn khởi kiện nên Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết vụ án của bạn. Nếu bên cho vay có đầy đủ các giấy tờ chứng minh việc cho vay và việc bạn không đóng đủ lãi suất hàng tháng thì Tòa án sẽ yêu cầu bạn thực hiện đúng các nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng vay tiền cũng như đưa ra hướng giải quyết cho bạn. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định trên thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

     Khi có thông báo triệu tập của Tòa án, bạn nên đến tham gia đầy đủ và trình bày hoàn cảnh của mình. Tòa án sẽ xem xét xử lý, trường hợp bạn không có tiền để thanh toán theo hợp đồng thì có thể kê biên các tài sản hiện có của mình để thi hành án.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Làm gì khi bên vay tiền bỏ trốn?

     – Hợp đồng vay tài sản theo quy định của BLDS 2015

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: