Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất

Quyền nuôi con sau ly hôn về nguyên tắc hai bên vợ chồng có thể thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì Tòa án giải quyết...

QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Câu hỏi của bạn:

     Dạ chào luật sư

     Hai vợ chồng em có hai người con: Một sinh năm 2002, một đứa sinh năm 2005 thì khi ly hôn việc giải quyết quyền nuôi con như thế nào trong khi chồng không đi làm chỉ ở nhà nhậu nhẹt quậy phá, đánh vợ chửi con. Và con bao nhiêu tuổi có quyền được quyết định sống cùng ai ạ?

     Em xin cảm ơn

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn

1. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, quyền nuôi con sau ly hôn về nguyên tắc, các bên đương sự (vợ, chồng) có thể tự thỏa thuận với nhau về việc người nào sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và Tòa án sẽ ghi nhận thỏa thuận này trong bản án. Nếu không thỏa thuận được xem ai có quyền nuôi con sau ly hôn thì Tòa án sẽ quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con cho một bên vợ hoặc chồng.

Quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn

     Khi xem xét ai sẽ là người sẽ trực tiếp nuôi con sau ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố với mục đích tìm được người phù hợp để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng và đáp ứng một cách tốt nhất cho sự phát triển của đứa trẻ. Cụ thể Tòa án có thể dựa vào:

     + Điều kiện vật chất của vợ hoặc chồng: chỗ ăn ở, sinh hoạt, thu nhập… của ai tốt hơn

     + Điều kiện tinh thần như thời gian chăm sóc dạy dỗ, giáo dục con và tình cảm dành cho con như thế nào…

     Bên cạnh đó nếu con đã từ đủ 7 tuổi trở lên thì còn phải dựa vào nguyện vọng của con để xác định xem ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên nếu con của bạn dưới 36 tháng tuổi thì bạn sẽ được trực tiếp nuôi con trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc bạn và chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Trong trường hợp của bạn, bạn có hai bé: một bé sinh năm 2002, một bé sinh năm 2005 tức là hai bé đã đều trên 7 tuổi. Do đó khi ly hôn để xem ai có quyền nuôi con thì Tòa án còn dựa vào nguyện vọng của hai cháu bé. Bạn có đề cập rằng chồng bạn không có việc làm, chỉ ở nhà nhậu nhẹt, quậy phá đánh chửi vợ con, suy nghĩ theo hướng khách quan chúng tôi nghĩ một trong hai đứa con của bạn sẽ không ai có mong muốn là sống chung với một ông bố luôn trong tình trạng say rượu và đánh đập mình. Nhưng nếu trong trường hợp một trong hai đứa bé muốn sống với bố thì Tòa án sẽ xem xét điều kiện nuôi con của chồng bạn về mọi mặt, nếu hoàn toàn không đáp ứng được các nhu cầu về vật chất và tinh thần cho con thì Tòa sẽ giải quyết theo hướng đảm bảo được sự phát triển tốt nhất của đứa trẻ, Tòa sẽ trao quyền nuôi con cho bạn.

     Lưu ý là bạn muốn Tòa xem xét việc chồng bạn có đủ điều kiện nuôi con hay không một cách nhanh chóng thì bạn nên chuẩn bị kỹ những tài liệu, chứng cứ chứng minh chồng bạn không đủ khả năng nuôi những đứa trẻ.

2. Quyền quyết định được sống cùng ai sau ly hôn của con khi con bao nhiêu tuổi?

     Theo những gì chúng tôi đã cung cấp ở trên thì khi những đứa trẻ trên 7 tuổi và có nguyện vọng, mong muốn được sống cùng ai Tòa án sẽ xem xét và dựa vào nguyện vọng, mong muốn đó để quyết định ai sẽ là người có quyền nuôi con.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: