Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Theo quy định của pháp luật, mẹ được ưu tiên giao quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi, tuy nhiên có trường hợp đặc biệt...

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

Câu hỏi của bạn:

     Xin luật sư tư vấn cho em vấn đề: khi ly hôn ai có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ạ?. Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

     Theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014, quy định:

“…

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết việc phân chia quyền nuôi con theo quy định của pháp luật. Cụ thể, pháp luật ưu tiên một số trường hợp như sau:

– Con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thảo thuận khác.

     Do đó, trên thực tế, phần lớn các vụ việc khi tiến hành giải quyết quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi, Tòa ưu tiên quyền nuôi con cho người mẹ. Mặc dù pháp luật có quy định trường hợp ngoại lệ là người mẹ không đủ điều kiện nuôi con, xem xét đến các yếu tố tài chính, đạo đức,…. Tuy nhiên các yếu tố này khó để chứng minh. Hơn nữa, trong thời kỳ dưới 36 tháng, còn trong thời gian trẻ cần sữa mẹ, người cha khó có thể thay thế thiên chức của người mẹ. 

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

2. Một số lưu ý về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

– Hai vợ chồng đơn phương ly hôn nhưng không thỏa thuận được người nuôi con thì sẽ trở thành đơn phương ly hôn. Rất nhiều người hiểu lầm, hai bên thuận tình ly hôn thì Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn, còn con không thỏa thuận được thì Tòa chia. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, không thỏa thuận được tài sản hoặc quyền nuôi con cái thì phải tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.

– Mặc dù Tòa án ưu tiên giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi cho người mẹ nhưng cũng có trường hợp người cha vẫn có thể giành được quyền nuôi con nếu chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện kinh tế.

– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con. Đối với hành vi ngăn cấm người không trực tiếp nuôi con thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình cụ thể là gặp con, thăm con, chăm sóc con có thể bị truy cứu trách nhiệm hành chính là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 căn cứ quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: