Quy định pháp luật về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: là việc một người phụ nữ tự nguyện không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không...

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ VIỆC MANG THAI HỘ VÌ MỤC ĐÍCH NHÂN ĐẠO

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư

     Trước đây hai năm tôi có đồng ý mang thai hộ cho vợ chồng một chị là họ hàng xa đã lấy nhau nhiều năm mà không có con. Trong thời gian tôi mang thai, hai vợ chồng họ đã chi trả toàn bộ chi phí phát sinh. Tuy nhiên khi tôi sinh thì vợ chồng chị ấy lại không nhận đứa trẻ. Vì thấy tôi đã phải cùng cực để sinh ra nó, thương nó nên tôi chấp nhận nuôi dưỡng đứa trẻ ấy. Thế nhưng hiện tại, con tôi đã được hai tuổi mà tôi thấy mình thì không có khả năng để nuôi đứa trẻ nên tôi muốn đã yêu cầu vợ chồng chị kia tới nhận lại đứa trẻ. Cho tôi hỏi tôi làm như vậy có được hay không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

     Theo Khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.”

     Trong trường hợp này, bạn đã đồng ý và tự nguyện thực hiện việc mang thai vì mục đích nhân đạo này và hứa sinh con cho vợ chồng anh chị họ hàng xa không thể mang thai kia mà không hề bị cưỡng ép gì cả. Điều đó cho thấy, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo của bạn là hoàn toàn hợp pháp.

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

2. Bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con xử lý như thế nào?

     Theo Khoản 1 và Khoản 3 Điều 98 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

“1. Bên nhờ mang thai hộ có nghĩa vụ chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản theo quy định của Bộ Y tế.

Bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chậm nhận con hoặc vi phạm nghĩa vụ về nuôi dưỡng, chăm sóc con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của Luật này và bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan; nếu gây thiệt hại cho bên mang thai hộ thì phải bồi thường. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chết thì con được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật đối với di sản của bên nhờ mang thai hộ.

….”

     Và theo Khoản 5 Điều 97 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: “Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì bên mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con.”

     Trong trường hợp của bạn, trong khi bạn đang mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, bên nhờ mang thai hộ là vợ chồng chị kia cũng đã chi trả toàn bộ chi phí phát sinh, tuy nhiên lại từ chối nhận con tức là vợ chồng chị kia đã vi phạm quy định của pháp luật, làm trái với quy định của pháp luật. Do đó mà bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con trong việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo của bạn. Tuy nhiên bạn đã chấp nhận nuôi dưỡng con mà không yêu cầu gia đình chị kia nhận lại đứa trẻ. Nhưng sau hai năm nuôi con vất vả bạn không còn đủ khả năng để nuôi con và đã yêu cầu bên nhờ mang thai hộ nhận lại đứa trẻ, theo pháp luật hiện hành thì yêu cầu của bạn là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Và theo Khoản 3 Điều 98 khi quy định về nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, bên nhờ mang thai hộ phải nhận lại đứa trẻ đồng thời thanh toán chi phí nuôi dưỡng đứa trẻ cho bạn.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: