Quy định pháp luật về cách xác định ranh giới giữa các thửa đất

Xác định ranh giới giữa các thửa đất..thẩm quyền giải quyết tranh chấp về việc xác định ranh giới giữa các thửa đất như thế nào

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CÁCH XÁC ĐỊNH RANH GIỚI GIỮA CÁC THỬA ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Gia đình tôi có mảnh đất nông nghiệp là 147m2 được giao chia ổn định từ năm 1993 đến nay sản xuất canh tác không có tranh chấp với các bên liền kề và 2 bên đã có mốc giới ổn định nhưng đến nay gia đình nhà ông  Nguyễn Văn A có đơn đề nghị xác định mốc giới đất giữa 2 nhà nhưng UBND xã lại đi xê dịch mốc giới đúng hay sai.

     Thửa đất của tôi đã xây dựng tường bao nhưng ông Nguyễn Văn A  tự đập phá tường bao của tôi và thu hoạch sản phẩm của tôi trên đất đó đúng hay sai, mặc dù ông A chỉ hỏi qua cháu tôi để đập phá.

     Sau khi dịch chuyển mốc giới còn thừa 1m ngang và 20m dài thì UBND xã để cạnh nhà ông A và chưa giao cho ai. Mảnh đất đó UBND xã lại căn cứ vào sổ sách của 1 ông nông dân ngày xưa đi chia ruộng để làm căn cứ đúng hay sai. Tôi có quyền khởi kiện lại không.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về quy định pháp luật về cách xác định ranh giới giữa các thửa đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     1. Quy định pháp luật về xác định ranh giới giữa các thửa đất

     Bộ luật dân sự 2015 quy định tại điều 175 về cách xác định ranh giới giữa các bất động sản liền kề (hay xác định ranh giới giữa các thửa đất với nhau) được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

     “Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản: 1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

    Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

     2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

     Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

     => Do đó, việc xác định ranh giới giữa các thửa đất được thực hiện như sau:

  • Theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
  • Theo tập quán hoặc ranh giới tồn tại từ 30 năm trở lên.

     => Đối chiếu với trường hợp của bạn:

  • Theo thông tin mà bạn cung cấp thì đất được giao từ năm 1993, đã có mốc giới giữa hai bên, không phát sinh tranh chấp gì. Nay Ủy ban nhân dân xã tự ý di dời mốc ranh giới theo đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn A.
  • Từ quy định của pháp luật chúng tôi tư vấn cho bạn như sau: tiến trình làm việc của Ủy ban nhân dân xã trước hết phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Tham khảo chi tiết tại: Trình tự hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân xã

     Trong trường hợp có quyết định của Ủy ban nhân dân xã về việc dịch chuyển ranh giới giữa hai thửa đất thì đây là trường hợp ranh giới giữa các thửa đất được hình thành theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Ủy ban nhân dân xã khi tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai thì sẽ phải dựa vào: nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất đang tranh chấp, nguyên nhân phát sinh tranh chấp, hồ sơ pháp lý lưu trữ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về các thửa đất phát sinh tranh chấp.

     Vì bạn không nói rõ quá trình giải quyết sự việc tranh chấp tại Ủy ban nhân dân xã nên chúng tôi chưa thể tư vấn chi tiết thêm cho bạn. Trên cơ sở các thông tin bạn cung cấp thì việc Ủy ban nhân dân xã tự ý di chuyển mốc ranh giới giữa các bên mà không có căn cứ pháp lý rõ ràng, không được sự đồng ý hòa giải của các bên tranh chấp là không đúng theo quy định pháp luật. Lúc này, bạn có thể tiếp tục gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên Ủy ban nhân dân huyện hoặc Tòa án nhân dân huyện để được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Chi tiết tham khảo tại: Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật

Xác định ranh giới giữa các thửa đất

Xác định ranh giới giữa các thửa đất

     2. Tư vấn giải quyết các vấn đề liên quan tới cách xác định ranh giới giữa các thửa đất

     Vấn đề 1: Bên ông Nguyễn Văn A tự ý đập vỡ tường của gia đình nhà bạn (dù việc xây dựng đúng theo ranh giới hay không đúng ranh giới) và tự thu hoạch sản phẩm trên phần đất của gia đình bạn là không đúng theo quy định pháp luật. Thực tế, hai bên đang có phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất, cho nên, theo quy định pháp luật việc giải quyết các tranh chấp khi các bên không thể thỏa thuận được thì phải do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết; một trong các bên tranh chấp không được tự ý phá hoại, làm hư hỏng, tự thu hoạch phần tài sản không thuộc quyền sở hữu của họ.

     Bạn nên yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xử lý hành vi vi phạm pháp luật của bên ông Nguyễn Văn A để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

     Vấn đề 2: vấn đề giải quyết đối với 1m đất chiều rộng và 20m chiều dài của Ủy ban nhân dân xã lúc này là đúng hay sai thì cần phải căn cứ vào quyết định được ban hành của Ủy ban nhân dân xã, thực tế sử dụng, hồ sơ pháp lý đối với phần diện tích đó như thế nào, tập quán sản xuất tại địa phương, thỏa thuận, biên bản hòa giải như thế nào..thì mới có thể xem xét xem việc giải quyết này của Ủy ban nhân dân xã là đúng hay sai.

     Trong trường hợp bạn nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình đang bị xâm phạm từ quyết định nêu trên của Ủy ban nhân dân xã thì bạn hoàn toàn có thể gửi đơn khởi kiện hoặc đơn yêu cầu giải quyết lên Ủy ban nhân dân huyện hoặc tòa án nhân dân có thẩm quyền.

     Một số bài viết cùng chuyên mục bạn có thể tham khảo:

     Xác định mốc ranh giới giữa hai thửa đất liền kề

     Tranh chấp về ranh giới thửa đất khi đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

     Giải quyết tranh chấp ranh giới đất

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về Quy định pháp luật về cách xác định ranh giới giữa các thửa đất. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng.                                        

     Liên kết tham khảo: