Xác định mốc ranh giới giữa hai thửa đất liền kề

Xác định mốc ranh giới giữa hai thửa đất liền kềĐánh giá bài viết   Xem mục lục của bài viết1 XÁC ĐỊNH MỐC RANH GIỚI GIỮA HAI THỬA ĐẤT LIỀN KỀ1.1 Câu hỏi của bạn1.2 Câu trả lời của Luật sư:1.2.1 1. Căn cứ pháp lý1.2.2 2. Nội dung tư vấn XÁC ĐỊNH MỐC […]

Xác định mốc ranh giới giữa hai thửa đất liền kề
Đánh giá bài viết

 

XÁC ĐỊNH MỐC RANH GIỚI GIỮA HAI THỬA ĐẤT LIỀN KỀ

Câu hỏi của bạn

     Xin chào luật sư, em muốn hỏi về vấn đề xác định mốc ranh giới giữa hai thửa đất liền kề

    Xã em đang tiến hành đo đạc lại toàn bộ diện tích nhà ở, nhưng gia đình em và nhà bên cạnh chưa thống nhất được mốc do măt tiền giữa 2 nhà. Theo bản đồ 1990 là 1 đường thẳng và ranh giới 2 nhà là bức tường cũ nhà em xây từ lâu. Đến thời điểm này thì nhà bên lấn ra mặt tiền 50cm và có xây tường rào nhưng bức tường đấy lúc xây bố mẹ em không quan tâm vì họ lấn ra ngoài không thuộc đất của mình và nhà bên cũng là con cháu nên cho họ xây tường vượt qua mốc mặt tiền giữa 2 nhà nhưng đoạn tường đó chỉ nằm ngoài diện tích đất nhà e (tường thuộc đất 03). Đến nay đo lại, gia đình họ đòi đo từ bức tường giáp nhà e do họ mới xây không đo theo tường cũ. Giờ gia đình em muốn thống nhất mốc thì phải làm những gì? và hướng ra sao..? Em cảm ơn các anh(chị).

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đất đai đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

     – Luật Đất đai 2013

     – Bộ Luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn

    Thứ nhất, sau khi đọc câu hỏi của bạn,tôi cần bạn cung cấp thêm thông tin: đất nhà bạn và đất nhà hàng xóm đã được cấp sổ đỏ hay chưa? Nếu đã được cấp rồi thì căn cứ theo sổ đỏ để xác định mốc ranh giới.

    Đối với trường hợp chưa có sổ đỏ:

    Theo quy định tại Điều 265 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

    “ Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản

  1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

  1. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

      Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  1. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.”

      Pháp luật luôn khuyến khích và tôn trọng sự thỏa thuận, thương lượng của các bên trong vấn đề dân sự. Nên trong trường hợp bạn không có sổ đỏ, 2 gia đình nên thương lượng với nhau để đưa ra biện pháp tốt nhất có lợi cho đôi bên trong việc xác định mốc ranh giới. Nếu như không thể thương lượng được, bạn nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên UBND xã để yêu cầu xác định mốc ranh giới.

      Ngoài ra theo thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính thì cán bộ đo đạc xác định mốc ranh giới dựa trên hiện trạng đang sử dụng. Trường hợp đang có tranh chấp thì đơn vị đo đạc có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi có đất để yêu cầu giải quyết. Trường hợp tranh chấp chưa giải quyết xong trong thời gian đo đạc ở địa phương mà xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý đó; nếu không thể xác định mốc ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thi được phép đo vẽ khoanh bao các thửa đất tranh chấp; đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập bản mô tả thực trạng phần đất đang tranh chấp thành 02 bản, một bản lưu hồ sơ đo đạc, một bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thực hiện các bước giải quyết tranh chấp tiếp theo theo thẩm quyền.

     Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất thể hiện đồng thời theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và theo ý kiến của các bên liên quan.

     Tóm lại, bạn và hàng xóm nên thỏa thuận, thương lượng với nhau để giữ được tình làng nghĩa xóm và tránh kiện tụng mất nhiều thời gian và chi phí.

      Chúc bạn và hàng xóm của mình sớm giải quyết ổn thỏa tranh chấp

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

      Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo