Giải quyết tranh chấp ranh giới đất

Giải quyết tranh chấp ranh giới đấtĐánh giá bài viết GIẢI  QUYẾT TRANH CHẤP RANH GIỚI ĐẤT Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1 Căn cứ pháp lý2.2 Nội dung tư vấn Câu hỏi của bạn:      Xin chào luật sư, tôi có vấn đề […]

Giải quyết tranh chấp ranh giới đất
Đánh giá bài viết

GIẢI  QUYẾT TRANH CHẤP RANH GIỚI ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư, tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn luật đất đai như sau: Chúng tôi 3 người mua đất cùng 1 chủ tên D, 3 thửa liền kề nhau. Lần lượt là tháng 10/2007 thì anh A mua. Tôi(T) mua tháng 3/2008. Anh C mua tháng 4/2008 và làm nhà tháng 9/2010. Cả 3 người đều được địa chính xã đo đạc đủ số đất từng người mua và làm bìa đỏ sau đó. Thời điểm anh C đo đất làm nhà có gọi anh B (lúc này `anh A đã bán lại cho anh B), cán bộ địa chính và tôi đến vì thiếu 20 cm đất nên anh C làm nhà thụt vào 10 cm so với bìa đỏ.

     Đầu năm nay tôi bán đất lại cho em tôi và làm nhà cũng thụt vào 10cm so với bìa, với mục đích để anh B xây nhà sau đủ đất. Không ngờ em tôi vừa xây móng nhà xong thì bị anh B có đất bên cạnh kiện ra Tòa là lấn đất. Khi UBND xã hòa giải thì nguyên đơn không chịu nên gửi lên Tòa giải quyết, Tòa ra đo lại đất lại bị thiếu 30cm cả 3 nhà(so với bìa). Khi sang nhượng đất cho em tôi địa chính đo cũng đủ đất. Tôi thấy vô lí quá nên tôi lên hỏi lại Tòa cách đo đạc thì được biết là nhà anh B không chịu ranh giới ngoài cùng như chúng tôi đo mà dịch vào so với điểm mốc chúng tôi đo.

      Xin hỏi nếu đã 2 lần hòa giải rồi mà lần thứ 3 này không thành nữa thì theo luật, ra Tòa sẽ giải quyết thế nào? Em tôi có bị thua kiện không?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau

  1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2013
  • Luật Tố tụng dân sự 2015
  • Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính
  1. Nội dung tư vấn

“Điều 11. Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất

  1. Xác định ranh giới thửa đất

1.1. Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố… để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).

       Theo điểm 1.1, khoản 1 điều 11, thông tư 25/2014/TT-BTNMT thì việc đo vẽ chi tiết phải có sự phối hợp của nhiều bên như công chức địa chính, những người sử dụng đất liên quan. Tòa án tiến hành đo theo mốc giới của riêng anh B chỉ là không hợp lý.

       Em trai anh nên nhờ bên địa chính hoặc nhờ công ty đo đạc địa chính thực hiện thủ tục đo đạc lại : đo tổng diện tích của 3 thửa đất, đo lại diện tích 3 nhà để xác định chính xác việc 2 nhà anh và anh C đã xây thụt lại đúng chưa.

      Theo thông tin bạn cung cấp, sau 2 lần hòa giải, Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử. Tòa án sẽ dựa trên những chứng cứ 2 bên cung cấp hoặc thu thập chứng cứ theo yêu cầu của đương sự nếu không thể cung cấp được để tiến hành xem xét

  • Thứ nhất Tòa án xem xét từ việc cấp sổ đỏ cho cả bảo hộ đã đúng quy định pháp luật chưa?
  • Thứ hai Tòa án sẽ căn cứ vào sổ đỏ của ba nhà, trích lục bản đồ trong hồ sơ địa chính để làm cơ sở xem xét về yêu cầu khởi kiện của bên anh B.
  • Em trai bạn có thể cung cấp thêm bản vẽ của bên địa chính khi thực hiện mua bán đất với bạn, bản xác nhận diện tích 2 nhà em bạn và anh C đã xây thụt lại để đảm bảo cho anh B

Nếu tất cả đúng quy định pháp luật thì việc giải quyết tranh chấp ranh giới đất này, em bạn sẽ có khả năng thắng kiện cao.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi Email: lienhe@luattoanquoc.com. Luật Toàn Quốc mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

Trân trọng./.                                  

Liên kết tham khảo