Quy định của pháp luật về việc xác định cha cho con

Xác định cha cho con: không chỉ có ý nghĩa về mặt nhân thân mà nó còn có ý nghĩa quan trọng trong việc yêu cầu thực hiện các nghĩa vụ cấp dưỡng,...

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ VIỆC XÁC ĐỊNH CHA CHO CON

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư

     Tôi và một người đồng nghiệp chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn và có một con chung, mới ra đời được vài ngày thì bố cháu mất do tai nạn giao thông. Giờ tôi muốn làm giấy khai sinh cho con và muốn con theo họ bố thì có được không? Nếu được thì trình tự thủ tục ra sao?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về xác định cha cho con:

     Trước hết, trong trường hợp của bạn vì bạn và đồng nghiệp chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn nên hai bạn chưa được pháp luật công nhận là có quan hệ hôn nhân, vì thế đứa bé sinh ra trong thời kỳ sống chung của hai bạn chưa được mặc nhiên công nhân là con của đồng nghiệp của bạn. Theo đó, việc làm đầu tiên bạn cần phải làm là xác định cha cho con.

1. Về việc xác định cha cho con

     Về yêu cầu để được xác định cha cho con, chúng tôi xin tư vấn như sau:

     + Nếu các bên đều công nhận quan hệ huyết thống của cha đứa bé và đứa bé thì theo quy định tại Khoản 1, Điều 102 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con trong trường hợp không có tranh chấp như sau: “Cha, mẹ, con đã thành niên không bị mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 101 của Luật này.” Như vây, với trường hợp của bạn, bạn có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định cha cho con.

     + Nếu một trong các bên không công nhận quan hệ huyết thống của cha đứa bé và đứa bé  thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu xác định cha mẹ cho con sẽ thuộc về Tòa án theo quy định tại Khoản 2, Điều 101, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và cụ thể, theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết trong trường hợp có tranh chấp sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú và làm việc (Điểm a, Khoản 1, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Xác định cha cho con

Xác định cha cho con

2. Thủ tục làm giấy khai sinh

     Sau khi Tòa án có quyết định công nhận người đồng nghiệp đó là cha của đứa bé, bạn có thể đi đăng kí khai sinh cho con theo thủ tục tại Luật Hộ tịch 2014 và hoàn toàn có thể khai tên đứa bé theo họ cha.

     Tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký giấy khai sinh như sau:

     + Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

     + Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về xác định cha cho con. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: