Quy định của pháp luật về các giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài

Các giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài cần có là gì?: về cơ bản cần có những loại giấy tờ sau: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản sao CMND hoặc...

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ CÁC GIẤY TỜ KHI KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa Luật sư, tôi muốn kết hôn với người nước ngoài, vậy cho tôi hỏi các giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài cần có là gì ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài

   1. Quy định của pháp luật Việt Nam về việc kết hôn với người nước ngoài

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về kết hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.”

     Như vậy khi công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì công dân Việt Nam sẽ phải tuân theo pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn và người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam sẽ phải tuân theo pháp luật của nước mà người nước ngoài là công dân (nguyên tắc luật quốc tịch); và nếu như việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn. Trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ rằng bạn và người nước ngoài mà bạn muốn kết hôn sẽ kết hôn ở đâu: tại nước ngoài nơi người nước ngoài mà bạn muốn kết hôn có quốc tịch hay tại Đại sứ quán của Việt Nam tại nước đó. Do đó, ở đây chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cả hai trường hợp này bạn có thể tham khảo.

    2. Khi kết hôn với nước ngoài thì cần những giấy tờ gì?

     Trường hợp một: bạn là người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài và  thực hiện thủ tục kết hôn tại Việt Nam hoặc  cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại nước ngoài nơi người ấy của bạn là công dân như Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, cơ quan đại diện lãnh sự…, trong trường hợp này hai bạn sẽ tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn dưới sự điều chỉnh của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam, nếu việc đăng ký này không trái với pháp luật của nước bên ấy. Khi đó những giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài mà bạn và người ấy cần chuẩn bị cơ bản là như sau:

Giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài

1. Tờ khai đăng ký kết hôn của theo mẫu quy định

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ. (Xin xác nhận tại UNBD xã nơi thường trú)

3. Giấy xác nhận khám sức khỏe của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ.

4. Bản sao hộ chiếu hoặc bản sao sổ hộ khẩu có công chứng; CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam

     Trường hợp người Việt Nam kết hôn từ lần thứ hai trở đi cũng phải chuẩn bị thêm những hồ sơ có liên quan đến vấn đề ly hôn:

  • Bản án ly hôn

  • Quyết định ly hôn  

     Trường hợp hai: bạn là người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài và thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của nước ngoài tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài  thì hồ sơ, thủ tục của các bạn sẽ tuân theo quy định về đăng ký kết hôn của nước đó. Trong trường hợp này bạn và người ấy nên tìm hiểu xem quy định về hồ sơ, giấy tờ của nước bên ấy quy định chi tiết những gì để phù hợp với điều kiện người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

     Tuy nhiên, trên thực tế xét về mặt lập pháp nói chung, nếu bạn và người ấy muốn thực hiện kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản như:

     Lưu ý, nếu hai bạn đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam thì giấy xác nhận tình trạng độc thân của người có quốc tịch nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Theo đó hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của người nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó. Còn nếu hai bạn đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì giấy xác nhận tình trạng độc thân của bạn cần được chứng nhận lãnh sự để được sử dụng tại nước ấy.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: