Phân chia tài sản được tặng cho khi ly hôn

Phân chia tài sản được tặng cho khi ly hôn theo quy định của pháp luật Như vậy trong trường hợp của bạn, căn cứ để xác định mảnh đất được tặng

PHÂN CHIA TÀI SẢN ĐƯỢC TẶNG CHO KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Vợ chồng tôi đang trong tình trạng chờ ly hôn. Chúng tôi kết hôn năm 1993 và năm 1995 mẹ chồng tôi cho chúng tôi ở riêng và cho chúng tôi một mảnh đất sổ đỏ mang tên chồng tôi vậy đó có phải là tài sản riêng của chồng tôi không? Chúng tôi bán mảnh đất đó trị giá 200 triệu để xây nhà hiện chúng tôi đang ở thì số tiền đó được tính như thế nào? Khi ly hôn chồng tôi toàn quyền hưởng số tiền đó hay tôi có được hưởng quyền tài sản trên đất đó không vì khi năm 2014 bán đất là tôi đã xây nhà tạm và công trình phụ trên đất đó.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

Thứ nhất đó là cách thức xác định tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng.

     Theo điều 33 của luật hôn nhân và gia đình 2014

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1.Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.” Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”

     Như vậy trong trường hợp của bạn, căn cứ để xác định mảnh đất được tặng cho là tài sản chung hay tài sản riêng như sau:

  • Nguồn gốc miếng đất là được mẹ chồng cho vợ chồng ra ở riêng và cho vào năm 1995 ( cho sau khi kết hôn). Theo quy định mới nhất của pháp luật thì mọi hoạt động tặng cho, mua bán, chuyển nhượng về đất đai đều phải được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực. Việc mảnh đất đó đã được sang tên và chỉ đứng tên một mình chồng bạn sẽ không ảnh hưởng gì đến việc xác định đó là tài sản chung hay không. Điều quan trọng mà bạn cần phải tìm hiểu rõ đó là trong văn bản tặng cho mảnh đất ghi người được tặng cho là cả hai vợ chồng bạn hay chỉ cho riêng chồng bạn? Nếu trong văn bản tặng cho ghi tên người được tặng cho là  vợ chồng thì nó sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Còn trường hợp khi chỉ ghi người được tặng cho là chồng bạn thì nó sẽ được xem xét để xác định là tài sản riêng của chồng bạn ( nếu bạn và chồng bạn không có thỏa thuận đó là tài sản chung). Và chồng bạn phải có nghĩa vụ cung cấp những chứng cứ để chứng minh việc tặng cho riêng đó.
  • Bạn và chồng bạn nếu thỏa thuận mảnh đất là tài sản chung thì đó được xác định là tài sản chung.
Phân chia tài sản được tặng cho khi ly hôn

Phân chia tài sản được tặng cho khi ly hôn

Thứ hai cách thức phân chia tài sản được tặng cho khi ly hôn.

     Trong trường hợp của bạn số tiền bán mảnh đất bao gồm: mảnh đất được tặng cho + công trình phụ trên đất. Số tiền đó được dùng để xây nhà hiện tại. Sau khi ly hôn việc phân chia ngôi nhà sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sau

  • Phụ thuộc vào nguồn gốc mảnh đất được bán đi để có được số tiền xây nhà: tặng cho riêng hay tặng cho cả 2 vợ chồng
  • Công sức, tiền bạc bạn bỏ ra để xây công trình phụ trên đất được bán
  • Sự thỏa thuận của vợ và chồng

     Dựa trên những cơ sở như trên, nếu vợ chồng bạn yêu cầu Tòa án chia tài sản, thì tòa sẽ chia dựa trên những căn cứ về mức độ đóng góp, công sức của vợ chồng để tạo ra tài sản chung đó. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn có công sức trong việc tạo ra công trình phụ trên mảnh đất được bán để xây nhà, thì sau khi ly hôn bạn hoàn toàn có thể yêu cầu tòa án phân chia phần tài sản tương ứng với phần công sức của mình bỏ ra.

Bạn có thể tham khảo liên kết:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: