Phân chia tài sản sau khi ly hôn

Phân chia tài sản sau khi ly hôn. Anh trai tôi sinh năm 1972, lấy vợ năm 1996, tính tình hiền lành chịu khó làm ăn, nhưng lại rất sợ vợ. Mới đầu anh làm cơ

PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN             

Câu hỏi của bạn:

     Anh trai tôi sinh năm 1972, lấy vợ năm 1996, tính tình hiền lành chịu khó làm ăn, nhưng lại rất sợ vợ. Mới đầu anh làm cơ khí, sau một thời gian anh chuyển sang kinh doanh, mở cửa hàng bán nhôm kính cho vợ ở nhà quản lý, còn anh vẫn đi làm. Anh làm bao nhiêu tiền đều đưa cho vợ quản lý hết, vì anh sợ vợ, có khi chưa lấy tiền chị ấy đã đòi. Năm 1997, anh chị có sinh được một người con trai, giờ đã trưởng thành. Trong thời gian hai người sống với nhau, anh đều nhường nhịn chị. Sau một thời gian làm ăn anh đã để dành tiền mua được đất và xây nhà. Mọi việc lớn nhỏ chị đều lắm quyền hết, tài sản trong nhà đứng tên chị. Tuy rằng tất cả đều là anh làm ra, khi dư giả kinh tế anh chị có mua thêm vài nốt đất, đều có giá trị cao. Tuy hai người là vợ chồng nhưng chị không coi anh ra gì. Vì không chịu được sự ích kỷ của chị năm 2013 anh đã làm đơn ra toà xin ly hôn, gần như chị đã đoán trước được điều đó, chị đã làm nhiều loại giấy tờ và bảo anh ký, trong lúc chán đời và say rượu anh không đủ tỉnh táo, anh đã ký vào những loại giấy tờ chị đã làm ra. Đó là những thỏa thuận chị tự lập ra đánh bằng văn bản có nhiều nội dung, như sau này ly hôn tất cả tài sản là của chị, anh chỉ được nốt đất của hai người nhưng đứng tên chị, vì chị đã lên kế hoạch chị đã chuyển bìa đất sang hết tên chị mà a không biết. Anh là một người mải mê làm ăn khi quyết định ly hôn anh đã viết hai thỏa thuận sau khi ly hôn trong đó nói là sau khi ly hôn tài sản chia hai, trong thời gian chờ ngày tòa phân chia tài sản hai người không được lấy vợ, lấy chồng và anh chuyển xuống nhà dưới ở. Chị đã ký vào thỏa thuận đó. Nhưng khi tòa xử chị đã mang những giấy tờ chị đã chuẩn bị ra và dùng tiền để lo cho phiên tòa và tòa án đã xử theo thỏa thuận của chị. Anh tôi đã kháng cáo và mời luật sư sau một thời gian đối chiếu và tranh luận, tòa sơ thẩm quyết định dừng xét xử, hẹn ngày 14/4/2017 tới đây xử lại. Có điều tôi băn khoăn rằng tòa án Hạ Long phiên tòa sắp tới đây họ lại mời những người đã nghỉ hưu, về thụ lý vụ án như Thẩm phán…. (đã nghĩ hưu) là như thế nào. Và nếu như tòa sơ phẩm TP Hạ Long xử, theo thỏa thuận của chị thì anh tôi không được gì, vì tài sản ngân hàng chị đều đứng tên chị với số tiền vài tỷ đồng. Vậy anh tôi có quyền kháng cáo nữa không, hay lại phải chờ nên phúc phẩm xét xử? Và anh tôi muốn tòa xử theo công bằng và phân chia tài sản hai người bằng nhau thì phải làm thế nào? Tôi mong được sự tư vấn và trợ giúp của luật sư. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Điều 28 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

1. Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận. Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 33 đến Điều 46 và từ Điều 59 đến Điều 64 của Luật này. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được thực hiện theo quy định tại các điều 47, 48, 49, 50 và 59 của Luật này.

     Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì bị đơn có quyền kháng cáo bản án, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm. Đồng thời cũng không có quy định nào đề cập bị đơn có thể làm đơn kháng cáo trước và trong khi Tòa án xét xử sơ thẩm. Do đó, việc bạn đề cập trước đó anh bạn đã làm đơn kháng cáo có thể là việc anh bạn đã ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn (tức là vợ của anh bạn) hoặc đơn trình bày yêu cầu phản tố của mình. Nếu phiên tòa sơ thấm sắp tới diễn ra và có tuyên bản án hoặc quyết định nào đó mà anh bạn không đồng ý thì anh bạn có quyền kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm.

Phân chia tài sản sau khi ly hôn

Phân chia tài sản sau khi ly hôn

     Tại Điều 116 Bộ luật dân sự có quy định: “Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”. Một trong những điều kiện quan trọng có hiệu lực của giao dịch dân sự là chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện. Khi vi phạm điều kiện này đồng thời anh của bạn chứng minh được khi mình ký vào văn bản hoàn toàn không nhận thức và làm chủ được hành vi của bản thân thì giao dịch dân sự sẽ bị tuyên vô hiệu (Điều 128 BLDS). Bên cạnh đó, theo quy định của Luật đất đai thì các văn bản thỏa thuận hiện hành có liên quan đến bất động sản đều cần phải công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản. Anh của bạn có thể dựa vào các quy định trên để yêu cầu Tòa án tuyên vô hiệu các thỏa thuận mà mình đã ký trong lúc không tỉnh táo và phân chia công bằng tài sản chung của hai vợ chồng.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)