Phải làm gì khi không muốn ly hôn?

Phải làm gì khi không muốn ly hôn? Tôi và vợ tôi kết hôn nay được 1 năm 4 tháng, bây giờ vợ tôi đang đưa đơn tới Toà án để ly hôn. Lý do vợ tôi đưa ra là

PHẢI LÀM GÌ KHI KHÔNG MUỐN LY HÔN?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi và vợ tôi kết hôn nay được 1 năm 4 tháng, bây giờ vợ tôi đang đưa đơn tới Toà án để ly hôn. Lý do vợ tôi đưa ra là tính tôi hàm hồ, nóng tính, sống với tôi không hạnh phúc, ở bên tôi như cái xác không hồn. Thật lòng tôi rất yêu vợ tôi nhưng vì nóng tính quá nên nhiều không kiêm chế được tôi có cự cãi lại mẹ vợ, (cưới xong tôi về ở rể), rồi chuyện gì đến cũng đến. Tháng 3 vừa rồi mọi chuyện càng ngày càng phức tạp, mâu thuẫn vợ chồng tôi càng tăng lên, vợ tôi không thèm quan tâm hay nghe lời tôi nói nữa, tôi nói gì cũng cãi lại, cũng đối đầu với tôi, tôi đã nhịn đã cố kiềm chế nhưng vợ tôi vẫn không chịu, vợ tôi muốn làm căng. Cuối cùng, vợ tôi mời họp gia đình bên vợ, họp xong thì gia đình vợ bảo tôi ra ngoài sống, không cho vợ chồng tôi sống chung nữa. Khi tôi ra ngoài sống vợ tôi chặn mọi liên lạc. Vợ tôi còn bỏ đi chơi, sống có vẻ rất hạnh phúc, tôi liên lạc không được lại thấy cảnh vợ tôi vui vẻ đi chơi trong khi tôi thì buồn nẫu ruột. Tức quá tôi không kiềm chề được, tôi đã lên cơ quan vợ tôi làm bắt vợ tôi đưa đơn ly hôn ra cho tôi ký. Cứ nghĩ làm thế vợ tôi sẽ giật mình mà suy nghĩ lại nhưng vợ tôi lại đưa tôi ký, tức quá nên tối hôm sau tôi có uống bia rồi vô nhà vợ cũng chỉ muốn nói chuyện sòng phẳng nhưng gia đình vợ tôi cho là tôi tới gây chuyện rồi bắt đầu chửi mắng tôi, đuổi tôi ra khỏi nhà. Tôi không chịu đi thế là cãi nhau với gia đình vợ, từ hôm đó tới giờ tôi không được gặp vợ tôi, cũng không liên lạc được. Tôi ức chế lắm, tôi là người sống đàng hoàng, không nhậu nhẹt, không gái trai, không cờ bạc, không thuốc lá, chỉ có tính tình nóng nảy, lại thẳng tính, nếu tôi sai tôi chịu, còn tôi đúng mà bảo sai thì tôi không bao giờ chịu thua, có lẽ sống ngay thẳng quá nên mất lòng bên nhà vợ.

     Thật sự tôi yêu vợ tôi, tôi không muốn ly hôn nhưng vợ tôi không hiểu, cứ một mực đòi ly hôn nên tôi đã có những quyết định sai lầm chứ thật tình tôi không muốn như vậy. Tôi chỉ muốn cố gắng hàn gắn nhưng vợ tôi không cho tôi làm điều đó, cứ chặn mọi liên lạc làm tôi bực mình, khiến tôi hành động bộc phát không suy nghĩ. Bây giờ vợ tôi gửi đơn rồi, tôi biết làm sao, tôi muốn được hoà giải nhưng chắc không thể, vì cái lần uống bia về để nói chuyện nhưng tôi đã cãi nhau lớn với bên nhà vợ. Giờ tôi phải làm sao, vợ tôi đã muốn ly hôn, gia đình vợ tôi không ưa tôi nên giờ cũng không muốn cho tôi đường về, tôi yêu vợ tôi nhiều lắm, tôi muốn về với vợ tôi nhưng tôi không có cách nào hết, chỉ làm cho mọi chuyện phức tạp hơn. Giá như tôi bớt nóng tính, giá như tôi không quá luỵ tình thì tôi có thể giải quyết nhanh rồi nhưng tôi yêu vợ tôi quá rồi, tôi không muốn ly hôn. Giờ tôi biết làm sao, xin Luật sư tư vấn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Theo như bạn trình bày, hiện tại vợ bạn đã gửi đơn lên Tòa án. Bạn muốn gặp vợ nhưng vợ bạn chặn mọi liên lạc. Mọi việc chỉ có thể giải quyết khi nói chuyện được với nhau và cùng nhau tìm cách giải quyết. Trong câu chuyện này, không cần biết ai đúng ai sai nhưng hiện tại chỉ có một phía là bên bạn muốn hàn gắn, còn vợ bạn và gia đình vợ hoàn toàn không có ý đó. Con người ta nếu có yêu thương nhau thì phải tôn trọng nhau, phải bỏ thời gian công sức để thấu hiểu, để chia sẻ và phải có lòng bao dung cho nhau. Hoàn cảnh của bạn giờ đã quá khó để có thể thay đổi khi ý chí của một bên đã quyết tâm không chịu nói chuyện. Có thể trước đây, bạn đã quá vô tâm với gia đình để giờ khi xảy ra chuyện không một ai đứng về phía bạn, bênh vực cho bạn. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống hiện tại thì bạn chỉ có thể giảm bớt cái tôi của mình xuống.

phải làm gì khi không muốn ly hôn

Phải làm gì khi không muốn ly hôn

     Khi Tòa án thụ lý vụ án ly hôn của vợ chồng bạn sẽ gọi hai bên lên hòa giải, bạn hãy đến và dùng tất cả sự chân thành của mình nói chuyện một cách rõ ràng với vợ bạn. Nếu tận sâu trong trái tim của mình, cô ấy vẫn còn tình cảm với bạn thì cô ấy sẽ tìm được lý do có thể bỏ qua và tiếp tục đi chung con đường với bạn. Ngược lại, nếu lý trí của vợ bạn đã quyết và không thể thay đổi, chúng tôi khuyên bạn hãy suy nghĩ theo hướng tích cực, không nên gò bó tự trách mình. Hôn nhân phải được xây dựng dựa trên sự tự nguyện và những nỗ lực cùng nhau vun đắp. Khi một trong hai bên đã không còn lưu luyến hay thậm chí không còn tình cảm với bên còn lại thì nếu có tiếp tục cũng chỉ là nghĩa vụ, tình thương. Qua chuyện này, bạn cũng nên rút được kinh nghiệm cho cuộc sống sau này của mình, cần biết kiềm chế và sống lý trí hơn.

     Ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc, sống là để quan tâm, chăm sóc nhau, hạnh phúc không thể xuất phát từ một phía. Cuộc sống hôn nhân chỉ hạnh phúc khi hai người thực lòng có ý định muốn chung tay xây dựng. Nếu bạn tiếp tục chìm đắm đau khổ trong cuộc hôn nhân này có thể bạn sẽ bỏ lỡ một hạnh phúc khác.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Cách giải quyết xung đột trong đời sống hôn nhân

     – Hôn nhân không hạnh phúc có nên tiếp tục?

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: