Ông nội, ông ngoại bị bắt đi quân dịch thì cháu có được kết hôn với cán bộ công an không?

Điều kiện kết hôn với cán bộ công an: về nguyên tắc phải đáp ứng được điều kiện chung về kết hôn theo pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành, bên cạnh...

ÔNG NỘI, ÔNG NGOẠI BỊ BẮT ĐI QUÂN DỊCH THÌ CHÁU CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN VỚI CÁN BỘ CÔNG AN KHÔNG?

Câu hỏi của bạn: 

     Em cần bên luật sư tư vấn ạ, ông nội, ông ngoại em có làm cho chế độ Ngụy theo dạng bắt đi quân dịch, cô ruột em nhập tịch bên Mỹ theo chồng, ba em bị công an bắt vì tội bắn cá nhưng thả về liền không phải ký bất cứ giấy tờ gì hết. Vậy em cưới bạn trai làm cán bộ công an có được không ạ ?

     Em mong nhận được sự hồi âm bên luật sư.

     Em cảm ơn nhiều ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Quyết định số 1275/2007/QĐ- BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân

Nội dung tư vấn kết hôn với cán bộ công an

     1. Điều kiện kết hôn chung theo pháp luật hiện nay

     Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

     Theo Khoản 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn: 

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

     Trong đó những trường hợp bị cấm kết hôn cụ thể như:

     + Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo

     + Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn

     + Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

     + Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

     Như vậy, pháp luật chỉ công nhận quyền kết hôn của nam, nữ khi thỏa mãn các điều kiện như trên. Nhà nước ta hiện nay không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Tóm lại, dù bạn muốn kết hôn với cán bộ công an hay không thì trước hết hai bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện chung về kết hôn của pháp luật như trên.

Kết hôn với cán bộ công an

Kết hôn với cán bộ công an

     2. Ông nội, ông ngoại bị bắt đi quân dịch thì cháu có được kết hôn với cán bộ công an không?

     Vì những đặc thù riêng của ngành nghề này, bên cạnh những trường hợp cấm kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, thì Căn cứ theo quyết định số 1275/2007/QĐ- BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an phải tuân thủ các điều kiện khác khi có ý định kết hôn với người thuộc lực lượng công an.

     Căn cứ vào quyết định số 1275/2007/QĐ- BCA ngày 26 tháng 10 năm 2007 kết hôn với công an sẽ phải đáp ứng các điều kiện sau: 

  • Phải đáp ứng ba tiêu chuẩn sau đây:

    + Về Dân tộc: Dân tộc Kinh

   + Về tôn giáo: Những người trong ngành an ninh, cảnh sát thì không được lấy người theo đạo Thiên Chúa Giáo.

    + Về kê khai lý lịch và thành phần gia đình nội ngoại 3 đời: Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thì thẩm tra 2 đời (Tùy thuộc vào người đi thẩm tra).

     Trong đó những trường hợp sau sẽ không được kết hôn với cán bộ công an là: 

  • Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;
  • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;
  • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo Thiên Chúa, Cơ Đốc, Tin Lành, Đạo Hồi;
  • Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);
  • Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả khi đã nhập quốc tịch tại Việt Nam).

     Như vậy, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên bạn có thể được kết hôn với cán bộ công an. Cụ thể trong trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

     Thứ nhất, ông nội và ông ngoại bạn có làm cho chế độ Ngụy theo dạng bắt đi quân dịch, theo quy định của pháp luật hiện nay việc ông theo lính Ngụy không xét đến nguyên nhân bị bắt đi hay tự nguyện đi mà chỉ có hành động đi. Như vậy, trường hợp này bạn sẽ không đủ điều kiện để kết hôn với cán bộ công an.     

     Thứ hai, cô ruột bạn nhập tịch bên Mỹ theo chồng, đối chiếu với những trường hợp cơ bản không được kết hôn với công an ở trên thì đây không được coi là căn cứ để xem xét bạn có đủ điều kiện để được kết hôn với công an hay không. Do đó về vấn đề này bạn không cần phải lo lắng.

     Thứ ba, ba bạn bị công an bắt vì tội bắn cá nhưng được thả về liền không phải ký bất cứ giấy tờ gì hết có nghĩa là ba bạn chưa bị kết án và chưa thi hành hình phạt do đó không thể coi là người đã có tiền án, do đó mà trường hợp này cũng không được coi là căn cứ để xem xét bạn có đủ điều kiện để kết hôn với công an hay không khi đối chiếu với các trường hợp cơ bản không được kết hôn với công an đã nêu ở trên.

      => Tổng kết lại, do vi phạm điều kiện về gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975 đã nêu ở trên nên bạn không thể kết hôn với cán bộ công an. Nên nếu hai bạn vẫn cố tình kết hôn thì bạn trai bạn có thể sẽ phải hứng chịu hình phạt cao nhất là ra khỏi ngành công an. Tuy nhiên việc đi xét sơ yếu lí lịch hai hay ba đời cũng phụ thuộc nhiều vào người đi xét sơ yếu lí lịch và quy định của cơ quan nơi bạn trai bạn đang công tác. Do đó bạn nên nói chuyện với bạn trai bạn để biết rõ quy định nơi bạn trai bạn đang công tác để giải quyết hợp lý nhất tình huống của mình. Trong trường hợp chỉ xét đến hai đời thì tức là không xét đến đời của ông bà bạn, do đó mà lúc này bạn lại hoàn toàn có đủ điều kiện để kết hôn với bạn trai làm công an của mình.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về kết hôn với cán bộ công an. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: