Lý lịch của người muốn kết hôn với công an theo pháp luật hiện nay

Lý lịch của người muốn kết hôn với công an theo pháp luật hiện nay Dân tộc Kinh, không theo Đạo thiên chúa và không thuộc các trường hợp bị cấm...

 LÝ LỊCH CỦA NGƯỜI MUỐN KẾT HÔN VỚI CÔNG AN THEO PHÁP LUẬT HIỆN NAY

Câu hỏi của bạn:

      Cho em hỏi, người yêu em làm trong ngành công an nhưng lí lịch của em không được tốt, ông ngoại theo dân ngụy và có nợ máu dân tộc, nhưng ba em là cựu chiến binh… Vậy cho em hỏi lí lịch như vậy có được kết hôn với người trong ngành công an không ạ.

Câu trả lời của Luật sư: 

Chào bạn!

   Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân

      Nội dung tư vấn

    1.  Điều kiện kết hôn chung theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014

     Kết hôn là quyền nhân thân quan trọng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên để cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và kéo dài bền vững thì pháp luật cũng quy định những điều kiện cơ bản nhất của mỗi cá nhân nếu muốn kết hôn. Tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

“ Điều 8. Điều kiện kết hôn

  1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

     Trong đó những trường hợp bị cấm kết hôn cụ thể như:

  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

     Theo đó, pháp luật chỉ công nhận quyền kết hôn của nam, nữ khi thỏa mãn các điều kiện như trên. Nhà nước ta hiện nay không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.  Tóm lại, dù bạn muốn kết hôn với công an hay không thì trước hết hai bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện chung về kết hôn của pháp luật như trên.

    2. Điều kiện kết hôn riêng với công an theo pháp luật hiện nay

     Xét theo nguyên tắc chung, khi muốn kết hôn chỉ cần thỏa mãn các quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn. Tuy nhiên những chủ thể làm trong các ngành đặc trưng như công an, quân đội do đặc thù về tính chất công việc nên muốn kết hôn cần xét lý lịch của người sẽ kết hôn với chiến sĩ công an đó.

kết hôn với công an

kết hôn với công an

    Điều kiện về lý lịch của người muốn kết hôn với công an theo pháp luật hiện nay được quy định như sau: 

  • Về Dân tộc: Dân tộc Kinh
  • Về tôn giáo: Những người trong ngành an ninh, cảnh sát thì không được lấy người theo đạo Thiên Chúa Giáo
  • Về kê khai lý lịch và thành phần gia đình nội ngoại 3 đời trong đó những trường hợp không được kết hôn với công an là:

+ Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;

+ Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

+ Gia đình hoặc bản thân theo Đạo Thiên Chúa, Cơ Đốc, Tin Lành, Đạo Hồi;

+ Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa ( Trung Quốc);

+ Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài ( kể cả khi đã nhập quốc tịch tại Việt Nam).

     Do đặc thù ngành nghề và công việc nên theo quy định trong nội bộ, khi kết hôn với công an thường thì thẩm tra lý lịch ba đời, như vậy “ gia đình”  hiểu theo nghĩa ba đời ở đây ta hiểu là tính từ đời ông bà, cha mẹ và bản thân người sẽ kết hôn với công an đó.

     Đối với trường hợp của bạn tuy bố bạn là cựu chiến binh tuy nhiên ông ngoại bạn ngày trước có theo Ngụy như vậy do vi phạm vào điều cấm kết hôn với công an nên bạn và người yêu bạn có thể sẽ không thể kết hôn với nhau. Tuy nhiên việc đi thẩm tra lý lịch kết hôn của công an thường phụ thuộc vào người đi thẩm tra, ở một số đơn vị chỉ cần thẩm tra lý lịch hai đời. Do vậy bạn nên nói chuyện với người bạn của mình sẽ kết hôn để được biết rõ quy định nội bộ nơi bạn ấy công tác. 

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về hôn nhân và gia đình quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.