Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

Vậy em muốn ly hôn thì em phải nộp đơn ly hôn ở đâu. Nếu em muốn luật sư giải quyết ly hôn đơn phương giúp thì chi phí trọn gói là bao nhiêu ạ?

NỘP ĐƠN LY HÔN  Ở ĐÂU?

Câu hỏi của bạn:

     Cho em hỏi: em và chồng sống với nhau có 1 đứa con trai. Chồng em bỏ đi lúc bé 6 tháng tuổi nay con em đã được 4 tuổi. 2 vợ chồng em không cùng sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn thì đăng ký ở nơi em đang sinh sống. Vậy em muốn ly hôn thì em phải nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu. Nếu em muốn luật sư giải quyết ly hôn đơn phương giúp em thì chi phí trọn gói là bao nhiêu ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn.

Theo quy định tại điều 3 luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện?

     Theo quy định pháp luật thì khi ly hôn các bên sẽ không nộp đơn ly hôn ở xã hãy huyện vì hai cơ quan này không có chức năng giải quyết ly hôn, cùng lắm thì chỉ là cơ quan cung cấp thông tin về đời sống của các bên, hoặc tham gia vận động các bên hòa giải chứ không nhận đơn ly hôn và cũng không giải quyết việc ly hôn

     Thuận tình ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

      Thuận tình ly hôn thì nộp đơn ở đâu trước tiên ta cần hiểu được thuận tình ly hôn là gì, thuận tình ly hôn là bên vợ và chồng thống nhất được với nhau về việc ly hôn, tài sản, con cái, lúc này cơ quan có thẩm quyền chỉ ra quyết công nhận sự thỏa thuận của các bên. Vậy Thuận tình ly hôn thì nộp đơn ở đâu. Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền nhận đơn thuận tình ly hôn là tòa án nhân dân nơi vợ hoặc chồng đang sinh sống vì vậy vợ hoặc chồng có thể lựa chọn nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân nơi một trong hai người đang sinh sống.

     Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu?     

     Đơn phưởng ly hôn thì nộp đơn ở đâu để tra lời câu hỏi này chúng ta cần hiểu đơn phương ly hôn là gì, đơn phương ly hôn là việc người vợ và chồng không đồng ý, không muốn ly hôn, không thống nhất được việc giải quyết ly hôn, tài sản, con cái và các nghĩa vụ khác, vậy đơn phương ly hôn thì nộp đôn ở đâu.Theo quy định tại Khoản 1, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì: Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự, các tranh chấp về hôn nhân và gia đình được xác định như sau:     a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc”.

       Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú.

      Việc nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được áp dụng trong trường hợp thuận tình hoặc đơn phương, bởi ly hôn thuận tình thì việc nộp đơn là nơi người vợ hoặc chồng đang tạm trú, còn ly hôn đơn phương là tòa án nhân dân nơi người không đồng ý ly hôn đang tạm trú. 

Nộp đơn ly hôn ở đâu

nộp đơn ly hôn ở đâu

         Nộp đơn ly hôn cần những giấy tờ gì:

         Khi nộp đơn ly hôn bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau.

     + Đơn xin ly hôn đơn phương;

     + Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

     + Bản sao có chứng thực: sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng;

     + Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con;

     + Giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có): Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất…

Tải mẫu đơn ly hôn tại đây: Mẫu đơn ly hôn.

       Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết.

     Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự thì nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết. Theo quy định sau khi bạn có đủ hồ sơ như nêu trên bạn có thể nộp đơn trực tiếp tại tòa án hoặc qua đường bưu điện, sau khi tòa án nhận được đơn ly hôn thì trong vòng 3 ngày sẽ phân công thẩm phám xét đơn của bạn như vậy trong vòng 3 ngày kể từ khi tòa án nhận được đơn của bạn sẽ giải quyết hồ sơ ly hôn của bạn.

  1. Chi phí luật sư giải quyết ly hôn đơn phương

     Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty, cụ thể là việc giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương của bạn thì mời bạn hãy liên lạc tới tổng đài tư vấn luật toàn quốc miễn phí 1900.6178 – nhấn phím 22 để bộ phận báo giá của chúng tôi trao đổi trực tiếp và có thể tư vấn chi tiết hơn cho bạn.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: