Người Việt Nam kết hôn với người Nhật Bản cần những giấy tờ gì?

Người Việt Nam kết hôn với người Nhật Bản, các giấy tờ cần chuẩn bị gồm: [...].Sau đó các giấy tờ cần phải hợp pháp hóa lãnh sự,...quy trình thực hiện...

Người Việt Nam kết hôn với người Nhật Bản cần những giấy tờ gì?

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư. Em có thắc mắc này kính mong luật sư tư vấn giúp em với ạ.
     Em và bạn em (người Nhật) muốn làm lễ đăng ký kết hôn ở Việt nam (Tiền Giang). Vậy những giấy tờ gì cần hợp pháp hoá lãnh sự ạ. Em và anh ấy có phải mang những giấy tờ đó đến lãnh sự Nhật tại Việt Nam để dịch sang tiếng Việt không? Em xin chân thành cảm ơn luật sư!
Trân trọng và kính chào.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn của người Việt Nam kết hôn với người Nhật Bản

     Để tiến hành đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam kết hôn với người Nhật Bản cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • 01 Tờ khai đăng ký kết hôn.
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam và người nước ngoài (Nhật Bản).
  • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.
  • Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu của người Nhật Bản.
  • Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

2. Các giấy tờ nào cần hợp pháp hóa lãnh sự?

     “Hợp pháp hóa lãnh sự” được hiểu  là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

     Như vậy, khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ của bạn người Nhật Bản thì cần dịch sang tiếng việt và phải hợp pháp hóa lãnh sự để những giấy tờ đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

     Việc hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện như sau:

  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết của bạn người Nhật Bản, bạn cần phải đem các giấy tờ này đi dịch ra tiếng Việt và công chứng.
  • Các giấy tờ sau khi được dịch và công chứng thì bạn mang tới Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam để xác nhận dấu trên các giấy tờ đó đúng là của cơ quan có thẩm quyền bên Nhật Bản cấp.
  • Bạn đến 27 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội hoặc 261 Điện Biên Phủ, phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh để xác nhận dấu của Đại sứ quán Nhật Bản.

     Thực hiện xong các công việc trên bạn đã hoàn tất các giấy tờ cần thiết để người Việt Nam kết hôn với người Nhật Bản.

Người Việt Nam kết hôn với người Nhật Bản

Người Việt Nam kết hôn với người Nhật Bản

3. Thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam kết hôn với người Nhật Bản

     Theo điều 37 Luật hộ tịch 2014 quy định thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như sau: 

     “1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài….”           

     Như vậy, sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho việc người Việt Nam kết hôn với người Nhật Bản, bạn mang đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để thực hiện việc người Việt Nam kết hôn với người Nhật Bản.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.  

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: