Vì sao không nên kết hôn cận huyết – Luật Toàn Quốc

Vì sao không nên kết hôn cận huyết – Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Không nên kết hôn cận huyết2 Câu hỏi về vấn đề không nên kết hôn cận huyết:3 Câu trả lời về vấn đề không nên kết hôn cận huyết:3.1 1. Căn cứ pháp lý […]

Vì sao không nên kết hôn cận huyết – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

Không nên kết hôn cận huyết

Câu hỏi về vấn đề không nên kết hôn cận huyết:

    Tại sao luật hôn nhân và gia đình lại cấm không cho người có họ hàng gần kết hôn với nhau? Quy định của pháp luật về vấn đề không nên kết hôn cận huyết như thế nào?

Câu trả lời về vấn đề không nên kết hôn cận huyết:

1. Căn cứ pháp lý về vấn đề không nên kết hôn cận huyết:

     Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn về vấn đề không nên kết hôn cận huyết:

2.1 Quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về vấn đề không nên kết hôn cận huyết:

     Căn cứ Điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

     “Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

     Về mặt pháp luật, theo khoản 17 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình giải thích như sau:

     “Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

Không nên kết hôn cận huyết

Kết hôn giữa những người họ hàng gần

2.2 Tại sao Luật Hôn nhân và gia đình lại cấm không cho người có họ hàng gần kết hôn với nhau

     Lý do pháp luật đưa vào quy định cấm này bởi nó gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho thế hệ trẻ em sau này là kết quả của những cuộc hôn nhân trực hệ nói riêng và ảnh hưởng xấu tới truyền thống văn hóa, tăng gánh nặng cho gia đình, xã hội nói chung.

     Theo các kết quả nghiên cứu của y học hiện đại liên tục được đưa ra, thì kết hôn với người có máu trực hệ hay phạm vi 3 đời sẽ gây ra nhiều tác hại, dễ đẻ con bị mắc các chứng bệnh rất nguy hiểm, được thể hiện ở các khía cạnh sinh sản, sinh trưởng phát triển cụ thể như: Dị dạng về mặt cấu trúc cơ thể, não bộ; giảm, mất khả năng sinh sản của thế hệ sau; giảm trọng lượng sơ sinh đối với con chung; giảm tốc độ sinh trưởng; là lý do gây ra hiện tượng quái thai; giảm khả năng kháng bệnh, tư duy; giảm khả năng thích nghi với điều kiện sống.

     Hôn nhân cận huyết thống là hôn nhân nội tộc, là hôn nhân giữa các cặp vợ chồng trong cùng một họ hàng, hay nói cách khác là hôn nhân giữa những người có cùng dòng máu trực hệ.

     Những người có họ trong phạm vi 3 đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

     Thực tế y học đã chứng minh, hôn nhân cận huyết thống tạo cho những gen lặn bệnh lý ở chồng và vợ có điều kiện kết hợp với nhau sinh ra con dị dạng hoặc mắc các bệnh di truyền như đao, bại não, mù màu, bạch tạng, da vảy cá, đặc biệt là bệnh tan máu bẩm sinh Thalas- semia (Thal).

     Nguyên nhân gây những bệnh này là do những người trong cùng dòng họ có khả năng mang gen bệnh cao hơn bình thường mà bản thân họ không biết mình mang gen bệnh nên kết hôn cận huyết thống sẽ xảy ra hiện tượng kết hợp các gen mang bệnh của bố mẹ và gây bệnh cho con. Khả năng di truyền Thalassemia là bệnh di truyền dạng lặn của nhiễm sắc thể thường, đối với những cặp vợ chồng mang gen bệnh sẽ gây bệnh cho tất cả các con ở thế hệ tiếp theo với những dấu hiệu đặc trưng như da xanh xao (do thiếu máu), mũi tẹt, khuôn mặt bị biến dạng, bụng phình to, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm, đúng cách.

     Ngoài những bệnh lý về máu, hôn nhân cận huyết thống còn gây ra rất nhiều bệnh lý khác như đao, mù màu, bạch tạng, da vảy cá… làm suy giảm chất lượng giống nòi và tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội. Do vậy, một trong những biện pháp làm giảm số trẻ mắc những bệnh di truyền nguy hiểm này là tuyên truyền, giáo dục, đưa quy định cấm vào pháp luật để giúp cho người dân có những hiểu biết cần thiết về hậu quả của hôn nhân cận huyết thống cũng như ngăn ngừa hủ tục này tại các dân tộc vùng cao thiểu số.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề không nên kết hôn cận huyết, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.