Ngoại tình có bất lợi gì khi ly hôn?

Ngoại tình có bất lợi gì khi ly hôn? Về việc chia tài sản chung sau ly hôn: Trong số các yếu tố để phân chia tài sản có xét đến lỗi của mỗi bên trong vi

NGOẠI TÌNH CÓ BẤT LỢI GÌ KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, nhờ LS tư vấn giúp một số điều về phân chia tài sản khi ly hôn:

 1. Vợ chồng chung sống với gia đình vợ/chồng vậy số tài sản vợ/chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia như thế nào?
 2. Tài sản được tặng cho, thừa kế từ cha mẹ trong thời kỳ hôn nhân thì thuộc quyền sở hữu của ai?
 3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , tài sản gắn liền với đất chỉ đứng tên vợ/chồng thì xử lý như thế nào?
 4. Chia tài sản khi ly hôn có dựa vào công sức đóng góp không?
 5. Ngoại tình có bất lợi khi chia tài sản ?
 6. Làm thế nào để xác lập tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân?
 7. Nếu vợ/ chồng từ chối nhận một tài sản chung nào đó thi cần thủ tục gì? Cả hai đồng ý với bản phân chia ở công chứng rồi thì ra tòa có cần làm gì nữa không?

     Cám ơn Luật sư nhiều. Mong sớm nhận được thư của Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

    Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

1. Vợ chồng chung sống với gia đình vợ/chồng vậy số tài sản vợ/chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia như thế nào?

     Điều 61 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình như sau:

“1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

 1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

     Như vậy, theo quy định trên  thì trường hợp trước hết phải tôn trọng nguyên tắc tự thỏa thuận giữa vợ chồng và người cùng sống trong gia đình. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa sẽ giải quyết. Tòa án sẽ xác định tài sản chung của vợ chồng trong khối tài sản với gia đình theo khoản 1 và khoản 2 ở trên. Cụ thể là: trong trường hợp vợ chồng kết hôn mà sống chung cùng gia đình khi ly hôn mà tài sản không xác định được trong khối tài sản chung của vợ chồng thì được chia căn cứ vào công sức đóng góp để duy trì, phát triển khối tài sản đó. Nếu tài sản chung có thể xác định theo từng phần thì tài sản đó sẽ được trích ra từ khối tài sản chung để chia theo quy định của pháp luật. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ngoại tình có bất lợi gì khi ly hôn

Ngoại tình có bất lợi gì khi ly hôn

2. Tài sản được tặng cho, thừa kế từ cha mẹ trong thời kỳ hôn nhân thì thuộc quyền sở hữu của ai?

     Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình quy định về tài sản riêng của vợ chồng bao gồm: tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

     Vấn đề 3, 4, 6 bạn có thể tham khảo nội dung của bài viết dưới đây:

3. Ngoại tình có bất lợi gì khi ly hôn?

a. Về việc chia tài sản chung sau ly hôn

     Theo Thông tư liên tịch 01/2016 giữa TAND Tối cao, VKSND Tối cao và Bộ Tư pháp có hiệu lực từ ngày 1/3, vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận về toàn bộ vấn đề, bao gồm cả phân chia tài sản. Trường hợp nếu hai bên yêu cầu  tòa án giải quyết thì Hội đồng xét xử có tính đến các yếu tố để xác định tỷ lệ tài sản của mỗi người. Trong số các yếu tố đó có xét đến lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn. Ví dụ, nếu người chồng có hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình thì tòa án phải xem xét yếu tố “lỗi” này khi chia tài sản chung để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

b. Hình thức xử phạt

    Điều 48 NĐ110/2013/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn. Theo đó, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

     Ngoài ra trong trường hợp việc vi phạm chế độ hôn nhân này mà gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 147, BLHS 1999.

     “Theo Điều 147 Bộ luật hình sự (BLHS) hiện hành quy định:

 1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.
 2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.”

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: