Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đìnhĐánh giá bài viết CHIA TÀI SẢN TRONG TRƯỜNG HỢP VỢ CHỒNG SỐNG CHUNG VỚI GIA ĐÌNH Câu hỏi của bạn:      Vợ chồng tôi ở chung với bố mẹ chồng, tôi là lao động chính trong nhà lo kinh tế cụ […]

Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình
Đánh giá bài viết

CHIA TÀI SẢN TRONG TRƯỜNG HỢP VỢ CHỒNG SỐNG CHUNG VỚI GIA ĐÌNH

Câu hỏi của bạn:

     Vợ chồng tôi ở chung với bố mẹ chồng, tôi là lao động chính trong nhà lo kinh tế cụ thể là: nhà tôi làm studio ảnh cưới công việc do tôi đảm nhiệm chính, chồng và bố mẹ chỉ phụ giúp. Mọi tài sản trong nhà thì vẫn do bố mẹ chồng tôi quản lý , do cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc nên tôi làm đơn xin ly hôn. Vậy khi ra tòa tôi được hưởng quyền lợi gì không?

     Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn:

     Điều 59

     “…

     2.Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

     a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

     b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

     c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

     4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

     Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

     5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

     …”

     Vì vợ chồng chị sống chung với gia đình nên chia tài sản khi ly hôn sẽ dựa trên quy định tại điều 61 Luật hôn nhân và gia đình 2014

     “1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

     Vậy khi ly hôn chị sẽ được chia một phần trong khối tài sản chung với gia đình chồng căn cứ vào công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống của gia đình.

     Nếu chị và gia đình không thỏa thuận được với gia đình thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

      Trân trọng ./.

Liên kết tham khảo:

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………