Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn theo quy định mới nhất

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn: là việc người không trực tiếp nuôi con sẽ cung cấp tiền cho người trực tiếp nuôi dưỡng để thực hiện việc nuôi con...

NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CHO CON SAU LY HÔN THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư:

     Hiện nay tôi và chồng tôi đã ly hôn, chúng tôi có một con chung năm nay bé mới 5 tuổi. Trước đó Tòa đã ra quyết định là tôi sẽ trực tiếp nuôi con và chồng tôi phải cấp dưỡng cho con là một triệu rưỡi một tháng. Tuy nhiên ly hôn được hai năm thì chồng tôi lập gia đình mới và không cấp dưỡng cho con nữa, tôi cũng đã nhiều lần yêu cầu chồng tôi thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn và sau hơn ba tháng tôi vẫn chưa nhận được tiền cấp dưỡng này. Vậy Luật sư cho tôi hỏi việc yêu cầu chồng tôi thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng này có phù hợp không? Và nếu được thì tôi phải làm như nào để buộc chồng tôi phải thực hiện nghĩa vụ đó? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Việc yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn có đúng hay không?

     Căn cứ Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

     Như vậy khi cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Cụ thể trong trường hợp của bạn, chồng bạn là người không trực tiếp nuôi con mà người trực tiếp nuôi con là bạn, do đó nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sẽ thuộc về chồng bạn.

     Căn cứ khoản 1 Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.”

     Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên, đối với trường hợp của bạn, bạn là người đang trực tiếp nuôi con, vì vậy bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chồng của mình thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong đó có nghĩa vụ “cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”. Do đó khi chồng bạn ngừng việc cấp dưỡng cho con của bạn sau khi lập gia đình mới là không đúng pháp luật, và lẽ đương nhiên việc yêu cầu chồng mình phải thực hiện nghĩa vụ này của bạn là hoàn toàn hợp lý.

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn

2. Việc buộc chồng phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn

     Theo Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn:

“1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

     Như vậy theo quy định trên, trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án buộc chồng của mình phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn là 1 triệu rưỡi mỗi tháng. Khi đó Tòa án sẽ giúp bạn đòi lại quyền lợi cho bạn và cụ thể là con của bạn. Tuy nhiên nếu có căn cứ cho rằng sau khi lập gia đình mới chồng bạn phải lo toan mọi việc bên gia đình mới nên không còn khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nữa thì hai người có thể thỏa thuận với nhau về mức cấp dưỡng theo quy định tại khoản 2 Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định mức cấp dưỡng nhưng nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: