Mua tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Mua tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân : Trong thời kỳ hôn nhân, bạn có thể dùng tài sản riêng để mua tài sản và tài sản đó cũng được coi là tài sản riêng

Mua tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Câu hỏi của khách hàng:

       Cho em hỏi: Em với chồng em kết hôn được gần 2 năm. Hiện đang có nhiều xích mích. Giờ em muốn mua xe ô tô để tên em và là tài sản riêng của em thì cách nào tốt nhất ạ. Hướng dẫn kĩ giùm em được không ạ?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn :

Mua tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

         Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về Tài sản riêng của vợ, chồng có quy định như sau :

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Mua tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Mua tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

         Theo quy định trên của pháp luật, những tài sản có trước hôn nhân, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc được chia riêng theo điều 38, 39, 40 sẽ được coi là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Ngoài ra những tài sản được hình thành từ tài sản riêng cũng được coi là tài sản riêng.

      Để chiếc ô tô chuẩn bị mua là tài sản riêng thì chiếc ô tô phải đáp ứng là tài sản có trước hôn nhân hoặc là tài sản được cho, thừa kế riêng hoặc hình thành từ tài sản riêng vì vậy việc mua xe ô tô bạn phải mua từ tài sản được coi là sản riêng ( có trước hôn nhân, được cho, thừa kế riêng …). Những tài sản như thu nhập cá nhân, tiền lương, các khoản tiền được cho trong thời kỳ hôn nhân, những tài sản không chứng minh được là tài sản riêng … sẽ được coi là tài sản chung theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và ô tô sẽ không được coi là tài sản riêng nếu mua từ những tài sản đó. Ngoài ra, việc để chứng minh chiếc ô tô là tài sản riêng sẽ là nghĩa vụ của bạn. Bạn có thể đưa ra những chứng cứ chứng minh tài sản dùng để mua ô tô là tài sản riêng (tài sản có trước hôn nhân, được tặng hoặc thừa kế riêng …) hoặc bạn và chồng có thể ký thỏa thuận để chiếc ô tô là tài sản riêng của bạn.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách trả lời cho câu hỏi Cha mẹ cho vàng ngày cưới là tài sản chung hay tài sản riêng? Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: