Mang thai trước kết hôn những điều cần phải lưu ý?

Mang thai trước kết hôn những điều cần phải lưu ý? trước tiên là các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn[...] Sau đó là việc xác định cha, mẹ con [...]

Mang thai trước kết hôn những điều cần phải lưu ý?

Hiện nay, do những thay đổi của xã hội mà xu hướng chung sống như vợ chồng trước kết hôn xảy ra khá phổ biến hệ quả là tình trạng mang thai trước kết hôn cũng có xu hướng gia tăng. Vậy những trường hợp mang thai trước khi kết hôn như vậy cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Câu hỏi của bạn:

     Tôi mang thai trước kết hôn được 7 tháng khi đến cơ quan đăng ký kết hôn thì cán bộ tư pháp yêu cầu chồng sắp cưới của tôi phải viết giấy cam kết nhận đứa con trong bụng mới chịu làm giấy đăng ký, dù các giấy tờ liên quan khác của tôi đều đảm bảo như vậy có đúng không? Nhờ luật sư tư vấn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
  • Luật hộ tịch 2014

Nội dung tư vấn:

     Bạn mang thai trước kết hôn, bạn thắc mắc khi đi đăng ký kết hôn có cần thêm giấy tờ gì không? Những vấn đề phát sinh khi mang thai trước kết hôn? Mang thai trước kết hôn có ảnh hưởng gì đến con không? Dưới đây là những điều cần lưu ý khi mang thai trước kết hôn.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn khi mang thai trước kết hôn

     Căn cứ vào điều 30, Nghị định 123/2015 NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch và điều 38 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn thì hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm:

  • Các loại giấy tờ phải nộp:

+ Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch;

+ Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp (Khoản 1, điều 10 Nghị định 123/2015 ); có hiệu lực 6 tháng kể từ ngày được cấp.

  • Các loại giấy tờ phải xuất trình:

     Xuất trình bản chính một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau:

+ Xuất trình hộ chiếu

+ Chứng minh nhân dân,

+ Thẻ căn cước công dân hoặc

+ Giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân.

     Như vậy, theo quy định của pháp luật, bạn và chồng sắp cưới của bạn cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên trước khi đăng ký kết hôn. Với trường hợp của bạn, bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như trên nhưng cán bộ tư pháp yêu cầu chồng sắp cưới của bạn phải viết cam kết nhận đứa con là không đúng theo quy định của pháp luật. Bạn có thể nêu căn cứ pháp luật và có ý kiến với các cán bộ thực hiện đăng ký kết hôn để được tiến hành đăng ký kết hôn.

     Việc bạn mang thai trước không phát sinh thêm giấy tờ gì khi đăng kí kết hôn, tuy nhiên, nếu còn trì hoãn việc đăng ký kết hôn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của em bé khi sinh ra. Cụ thể được trình bày dưới đây.

Mang thai trước kết hôn những điều cần phải lưu ý

Mang thai trước kết hôn những điều cần phải lưu ý

2. Xác định cha, mẹ, con khi mang thai trước kết hôn

     Theo điều 88 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về xác định cha, mẹ:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

     Như vậy theo quy định trên, con sinh ra trong thời kỳ hôn hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Trường hợp con sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Còn trường hợp con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng. Như vậy nếu như bạn không đăng ký kết hôn trước khi sinh con thì bạn và chồng bạn sẽ cần điều kiện là cả vợ và chồng thừa nhận thì được xác định là con chung. Do vậy tránh trường hợp xấu nhất thì bạn nên đăng ký kết hôn trước khi sinh em bé, vừa đảm bảo quyền lợi cho con vừa đảm bảo trách nhiệm và nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Mang thai trước kết hôn, làm thủ tục khai sinh cho con như thế nào?

     Bạn sinh em bé sau khi kết hôn hoặc trước khi kết hôn nhưng được cả vợ và chồng đồng ý là con chung thì tiến hành đăng ký khai sinh cho con theo quy định của pháp luật quy định. Trình tự và thủ tục đăng ký khai sinh bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

     Trường hợp bạn sinh em bé trước khi kết hôn thì việc xác định cha, mẹ, con và phương thức đăng ký khai sinh được quy định tại điều 13 thông tư 15/2015/TT-BTP.

“…

2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.”

     Như vậy, nếu sinh con trước khi kết hôn đã được đăng ký khai sinh nhưng bạn chưa kết hôn, không có thông tin về người cha của đứa bé, không có văn bản thỏa thuận là con chung thì phải làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con. Cho nên để tránh tình thế xấu nhất người cha không nhận con hoặc phát sinh một số vấn đề bất lợi cho bạn và chính đứa bé, bạn nên đăng ký kết hôn trước khi sinh em bé.

 

“3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

…”

     Trường hợp khi bạn sinh con trước kết hôn nhưng chưa đăng ký khai sinh cho con mà có văn bản thỏa thuận thừa nhận con chung thì thông tin về người cha được ghi luôn vào Giấy khai sinh của con. Sau này không cần phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ,con. Vậy, nếu bạn gặp tình thế không thể đăng ký kết hôn trước khi sinh con thì nên lập một văn bản thỏa thuận thừa nhận con chung. Việc lập văn bản thừa nhận là con chung không mất nhiều thời gian. Hơn nữa, việc lập văn bản thừa nhận là con chung còn giúp 2 bạn bớt đi thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà có thể làm Giấy khai sinh cho con ngay khi con được sinh ra vừa đảm bảo quyền lợi cho con vừa giảm bớt các thủ tục phát sinh. 

     Bài viết tham khảo:

   Liên hệ Luật sư tư vấn về mang thai trước kết hôn

  • Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về mang thai trước kết hôn. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.
  • Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về mang thai trước kết hôn số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033
  • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi mang thai trước kết hôn tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

        Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

     Liên kết ngoài tham khảo:

vote