Ly hôn vắng mặt tòa án có giải quyết hay không?

Ly hôn vắng mặt tòa án có giải quyết hay không? Do thông tin mà bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng tôi sẽ chia làm hai trường hợp như sau:...

LY HÔN VẮNG MẶT TÒA ÁN CÓ GIẢI QUYẾT KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư,

     Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn ly hôn vắng mặt tôi có được không?

     Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn ly hôn vắng mặt tòa án có giải quyết hay không?

     Do thông tin mà bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng tôi sẽ chia làm hai trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: ly hôn thuận tình
  • Trường hợp 2: ly hôn đơn phương

1. Ly hôn thuận tình vắng mặt có được không?

     Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

     Như vậy, vợ chồng bạn được coi là thuận tình ly hôn nếu đáp ứng cả ba điều kiện sau:

  • Vợ chồng cùng thể hiện ý chí là mong muốn ly hôn;
  • Hai bên thỏa thuận được vấn việc chia tài sản, chăm sóc và giáo dục con.

     Căn cứ điều 367 BLTTDS 2015 quy định về những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự như sau:

“Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự.”

     Theo đó, để tiết kiệm được thời gian, không bị Tòa hoãn phiên họp cũng như không bị đình chỉ giải quyết việc ly hôn của bạn thì bạn phải viết đơn đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt bạn.

Ly hôn vắng mặt

Ly hôn vắng mặt

2. Ly hôn đơn phương vắng mặt có được không?

     Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên nếu có một trong những căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để chứng minh được mâu thuẫn giữa hai vợ chồng đang ở tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài.

     Bạn không trình bày rõ là trong trường hợp này, vợ bạn vắng mặt tại giai đoạn nào khi Tòa án án thụ lý đơn kiện nên:

a. Vắng mặt trong giai đoạn hòa giải vụ án

       Điều 207 BLTTDS 2015 quy định những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được bao gồm:

“1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

  1. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.
  2. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
  3. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.”

     Đối chiếu thông tin kia nếu bạn có lý do chính đáng hoặc có đơn đề nghị không tiến hành hòa giải thì Thẩm phán tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ mà không tiến hành hòa giải.

b. Vắng mặt tại phiên xét xử

     Theo quy định tại điều 227 BLTTDS 2015 thì trường hợp Tòa triệu tập hợp lệ lần thứ nhất thì các đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

     Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

  • Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;
  • Bị đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về ly hôn vắng mặt tòa án có giải quyết không? Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: