Ly hôn đơn phương nhanh hơn hay ly hôn thuận tình nhanh hơn?

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH HƠN HAY LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH HƠN      Trong những năm gần đây  cùng với quá trình chuyển đổi kinh tế sang nền kinh tế thị trường, kéo theo những biến đổi trong văn hóa, đạo đức xã hội. Các mối quan hệ trong gia đình, ngoài xã […]

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH HƠN HAY LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH HƠN

     Trong những năm gần đây  cùng với quá trình chuyển đổi kinh tế sang nền kinh tế thị trường, kéo theo những biến đổi trong văn hóa, đạo đức xã hội. Các mối quan hệ trong gia đình, ngoài xã hội cũng dần trở nên phức tạp. Theo số liệu thống kê của Tòa án các cấp, hàng năm số lượng các vụ việc hôn nhân và gia đình chiếm một phần lớn trong tổng số các vụ việc mà Tòa án thụ lý.

     Hôn nhân tan vỡ không chỉ làm ảnh hưởng tới gia đình, người thân mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Hậu quả của việc ly hôn là làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng xấu đến con cái.

     Trên thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng muốn giải quyết ly hôn nhanh nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu, phân vân không biết lựa chọn hình thức ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương nhanh hơn, việc mua mẫu đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm đến.

     Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết các vụ việc thực tế, Công ty Luật Toàn Quốc của chúng tôi xin cung cấp cho các bạn bài viết dưới đây để các bạn có cái nhìn bao quát nhất về thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình và hiểu được những khó khăn trong quá trình giải quyết ly hôn như thế nào?

     Để tiết kiệm thời gian và công sức khi giải quyết ly hôn, việc đầu tiên các bạn phải xác định và làm rõ các vấn đề sau:

  • Nên lựa chọn hình thức ly hôn nào cho phú hợp;
  • Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết;
  • Thời gian làm việc của Tòa án như thế nào?;
  • Mẫu đơn xin ly hôn như thế nào thì được coi là hợp lệ.

     Các phần dưới đây của bài viết sẽ đi sâu vào phân tích từng vấn đề một để giúp các bạn có thể thực hiện quá trình ly hôn nhanh nhất có thể.

1. Ly hôn đơn phương nhanh hơn hay ly hôn thuận tình nhanh hơn

     Khi tiếp nhận câu hỏi của quý khách, chúng tôi nhận thấy rằng có rất nhiều bạn vẫn hiểu chưa đúng về thế nào là ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình.  Nhiều bạn cho rằng: ly hôn thuận tình là việc hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn. Điều này đúng nhưng vẫn chưa đủ. Thế nào là đúng mà vẫn chưa đủ?  

    Theo quy định tại điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn thuận tình là sự tự nguyên ly hôn của hai bên, thêm vào đó hai bên phải thỏa thuận và thống nhất được với nhau về việc phân chia tài sản và con cái.

     Còn đơn phương ly hôn là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Nếu chỉ đồng ý ly hôn còn những vấn đề khác vẫn  không thỏa thuận được thì Tòa án vẫn giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

     Thông thường thủ tục ly hôn đơn phương thường sẽ lâu hơn thuận tình ly hôn bởi bị đơn không đồng ý nên cố tình gây khó khăn, vấn đề tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn, một bên bỏ đi không rõ địa chỉ, ….

     Trong trường hợp nếu như hai vợ chồng thuận tình ly hôn  thì để ly hôn nhanh nhất các bên nên làm thủ tục ly hôn đơn phương.

     Việc chuyển từ ly hôn đơn phương sang thuận tình ly hôn sẽ nhanh hơn làm thủ tục ly hôn thuận tình. Bởi thủ tục giải quyết việc dân sự sẽ lâu và phức tạp hơn là giải quyết vụ án dân sự. Cụ thể sau khi thụ lý đơn yêu cầu Tòa án sẽ tiến hành chuẩn bị xét đơn yêu cầu trong vòng 1 tháng. Trường hợp đặc biệt thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 1 tháng.

     Sau khi có quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự thì Tòa án phải gửi cho VKS cùng cấp để họ nghiên cứu trong thời gian 7 ngày kể từ ngày VKS nhận được hồ sơ. Sau khi nhận lại hồ sơ vụ án từ VKS thì Tòa án mới mở phiên họp có sự tham dự của Kiểm sát viên.

ly hôn đơn phương

ly hôn đơn phương

     Còn trường hợp nếu như ly hôn đơn phương  thì sau khi thụ lý, Tòa án sẽ triệu tập hai vợ chồng lên để điền thông tin vào bản tự khai. Sau đó, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải, nếu hai bên không thể đoàn tụ và đều thống nhất về việc phân chia tài sản và con được thì Toàn sẽ lập biên bản hòa giải không thành. Hết thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản này mà cả 2 vợ chồng không có ý kiến thay đổi gì thì Tòa án sẽ ra quyết định Công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

2. Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết

     Sau khi lựa chọn được hình thức ly hôn, việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết có một vai trò rất quan trọng. Nhiều người muốn giải quyết ly hôn nhanh, nhưng lại không xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Họ thường rất mơ hồ về vấn đề này? Họ không biết ly hôn đơn phương thì phải nộp đơn ở đâu? Ly hôn thuận tình thì Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết? Làm thủ tục ly hôn tại nơi đăng ký kết hôn hoặc nơi tạm trú có được không? Khi chưa trả lời được hết các câu hỏi này thì việc giải quyết ly hôn của họ còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhưng khi đi nộp lại bị trả về bởi Tòa án đó không có thẩm quyền giải quyết.

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây của chúng tôi để xác định đúng Tòa án giải quyết trong trường hợp của mình: Thẩm quyền giải quyết ly hôn

3. Lịch làm việc của Tòa án

     Nắm rõ lịch nhận hồ sơ tại Tòa án sẽ giúp người đi nộp đơn tiết kiệm được chi phí đi lại và chủ động sắp xếp được công việc. Để biết được lịch tiếp nhận hồ sơ của Tòa các bạn có thể chủ động liên hệ vào số điện thoại của Tòa để hỏi cho rõ.  

     Mỗi Tòa án sẽ có lịch làm việc riêng. Tùy vào tình hình thực tế mà Tòa án sẽ phân bổ lịch nhận đơn khác nhau cho phù hợp với công việc và cơ chế hoạt động của từng Tòa án.

4. Mẫu đơn ly hôn

     Hiện nay, các Tòa án đều có các mẫu đơn riêng có đóng dấu hoặc chữ ký của cán bộ ở Tòa án.  Mặc dù ở mỗi Tòa đều có mẫu đơn riêng nhưng nhìn chung đều có các nội dung cơ bản như sau: phần thông tin cá nhân của hai vợ chồng, phần tình trạng hôn nhân hiện tại, phần con chung, phần tài sản chung, phần nợ chung. Các bạn nên tìm hiểu trước cách viết đơn ly hôn để được Tòa án chấp thuận mà không phải sửa đổi lại nhiều lần.

     Đa số các Tòa ở thành phố Hà Nội đều yêu cầu phải theo mẫu đơn của Tòa. Các bạn nên lên Tòa để mua mẫu có sẵn tránh trường hợp phải viết lại theo yêu cầu. Còn Tòa án ở các tỉnh khác thì các bạn hãy liên hệ qua số điện thoại để hỏi trước đỡ.

     Các bạn lưu ý khi kê khai đơn đơn xin ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình  thì phần nội dung con chung phải ghi rõ thông tin của con và nguyện vọng đề nghị nuôi con, mức cấp dưỡng theo yêu cầu nếu có phải ghi rõ.

     Khi đi nộp hồ sơ, các đương sự nên nhờ cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra giúp thành phần hồ sơ và nội dung đơn đã đầy đủ chưa? Có phải sửa đổi hay bổ sung gì không để sửa lại luôn đỡ mất công đi lại.

     Nắm được các thông tin cơ bản trên đây, chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương hay thủ tục ly hôn thuận tình một cách dễ dàng hơn.

      Luật Toàn Quốc hy vọng Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006500 sẽ là kênh tư vấn hiệu quả nhất, thường xuyên nhất, nhanh nhất của quý khách hàng. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: