Làm sổ đỏ cho đất được tặng cho bằng miệng được không?

Làm sổ đỏ cho đất được tặng cho bằng miệng được không? vui lòng tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này

LÀM SỔ ĐỎ CHO ĐẤT ĐƯỢC TẶNG CHO BẰNG MIỆNG ĐƯỢC KHÔNG?

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về việc làm sổ đỏ cho đất được tặng cho bằng miệng muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi có thửa đất trước đây được anh trai tôi cho tặng bố mẹ tôi từ năm 2008 với diện tích 90m2. Đất không có giấy tờ mà chỉ cho bằng giấy viết tay đã được UBND phường chứng nhận là đất phi nông nghiệp. Nhà tôi xây nhà năm 2012. Hàng năm vẫn đóng thuế đất phi nông nghiệp, đất ở sử dụng ổn định và không có tranh chấp. Trên tờ khai nộp thuế đất không thể hiện các thông tin như số thửa, tờ bản đồ số mà chỉ ghi địa chỉ nhà. Vậy Luật sư cho tôi hỏi mẹ tôi có làm sổ đỏ cho đất được tặng cho bằng miệng này được không? Người đứng tên đóng thuế là mẹ tôi (thương binh hạng 3/4) thì liệu có được ưu tiên gì không? Cần những thủ tục gì để xin cấp giấy chứng nhận và xin ở đâu? Đất thuộc diện quy hoạch thành phố mở rộng. Nếu không xin được cấp giấy chứng nhận và nhà nước thu hồi quy hoạch thì đất nhà tôi sẽ được đền bù như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi làm sổ đỏ cho đất được tặng cho bằng miệng được không chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về làm sổ đỏ cho đất được tặng cho bằng miệng:

1. Tặng cho đất bằng miệng có giá trị pháp lý không?

      Căn cứ Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

      “2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.”

     Căn cứ Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2003 quy định: 

       “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 110; khoản 2 và khoản 3 Điều 112; các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 113; khoản 2 Điều 115; điểm b khoản 1, các điểm b, c, d, đ và e khoản 3 Điều 119; điểm b khoản 1, điểm b và điểm c khoản 2 Điều 120 của Luật này khi có các điều kiện sau đây:

       a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

       b) Đất không có tranh chấp;

       c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

       d) Trong thời hạn sử dụng đất”

     Theo quy định của pháp luật, điều kiện để được tặng cho quyền sử dụng đất là :

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Trong thời hạn sử dụng đất

     Như vậy, theo quy định của pháp luật, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Theo như bạn trình bày, bố mẹ bạn được anh trai bạn tặng cho 1 mảnh đất vào năm 2008 không có giấy tờ. Như vậy, theo quy định của pháp luật việc anh trai bạn tặng cho đất nhưng không có giấy tờ cho cho bố mẹ là vô hiệu. 

Làm sổ đỏ cho đất được tặng cho bằng miệng

Làm sổ đỏ cho đất được tặng cho bằng miệng

2. Làm sổ đỏ cho đất được tặng cho bằng miệng được không?

Về điều kiện xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn vui lòng tham khảo:

Theo quy định của pháp luật, điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là:

  • Có giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất được quy định tại Điều 100 luật đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai

Hoặc:

  • Đất sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01/07/2004;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

     Như thông tin bạn trình bày, anh trai bạn tặng cho đất nhưng không có giấy tờ cho bố của bạn vào năm 2008. Tuy nhiên, chúng tôi không rõ anh trai bạn sử dụng mảnh đất này từ bao giờ. Do thông tin bạn cung cấp chưa đủ chúng tôi xin chia thành các trường hợp như sau:

      Trường hợp 1: Anh trai bạn sử dụng mảnh đất này từ trước ngày 01/07/2004 mà không có giấy tờ về đất thì anh trai bạn đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ anh trai bạn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên anh trai bạn, sau đó chuyển quyền sử dụng đất sang cho gia đình bạn.

      Trường hợp 2: Anh trai bạn sử dụng mảnh đất này từ sau ngày 01/07/2004 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật, các trường hợp sử dụng đất ổn định trước 01/07/2004 mà không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp của bạn không đáp ứng về thời gian sử dụng đất mà pháp luật yêu cầu. Do vậy, gia đình bạn không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Về chế độ miễn, giảm tiền sử dụng đất cho mẹ bạn là thương binh hạng 3/4, vui lòng tham khảo tại bài viết: Mức miễn tiền sử dụng đất cho người có công với Cách mạng như thế nào?

3. Bồi thường khi thu hồi đất không có sổ đỏ

        Điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất bạn vui lòng tham khảo:

      Theo quy định của pháp luật, điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như thông tin bạn trình bày, mảnh đất nhà bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, bạn phải xem xét mảnh đất nhà mình có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

  • Nếu Gia đình bạn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi Nhà nước thu hồi đất gia đình bạn sẽ được bồi thường về đất. Còn về đất tái định cư, ban bồi thường sẽ căn cứ vào quỹ đất của địa phương và gia đình bạn không còn đất ở nào trên địa bàn thì sẽ tạo điều kiện cho gia đình bạn được bồi thường đất tái định cư
  • Nếu gia đình bạn không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi Nhà nước thu hồi đất gia đình bạn sẽ không được bồi thường về đất. Tuy nhiên, gia đình bạn vẫn được hưởng bồi thường về tài sản trên đất như nhà ở, công trình xây dựng, hoa màu, cây trồng, vật nuôi,… và các hỗ trợ khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi làm sổ đỏ cho đất được tặng cho bằng miệng được không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: