Đòi lại đất ruộng đã bán bằng giấy tay có được không?

Đòi lại đất ruộng đã bán bằng giấy tay có được không? vui lòng tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

ĐÒI LẠI ĐẤT RUỘNG ĐÃ BÁN BẰNG GIẤY TAY CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: bố mẹ tôi có lô đất ruộng 3 sào 6 do nhà nước cấp để canh tác. Cách đây hơn 3 tháng vì già yếu không muốn canh tác nữa nên đã làm giấy tờ viết tay ký tên chuyển nhượng cho chị TH là người cùng làng để cho chị ấy canh tác cho đến hết khoảng thời gian nhà nước cho phép sử dụng đất. Nhưng chưa ra xã làm công chứng hay sang tên gì cả. Vừa qua anh trai tôi về ở chung nhà với bố mẹ tôi và muốn lấy lại ruộng để canh tác. Bố mẹ tôi đã viết đơn ra xã yêu cầu chính quyền hòa giải để trả lại tiền đã nhận của chị TH và lấy lại ruộng. Nhưng chị TH yêu cầu phải chuộc lại ruộng với số tiền là 50 triệu chứ không phải là 15 triệu như bố mẹ đã nhận của chị ấy lúc đầu vì chị TH nói phải bồi thường phần chênh lệch giá đất hiện giờ và tiền công bố mẹ chị ấy đã bỏ cả ngày công để san bằng đất ruộng. Giờ bố mẹ tôi không đồng ý và muốn đưa vụ việc ra tòa nhờ giải quyết. Vậy Luật sư cho tôi hỏi Tòa án sẽ xét xử như thế nào? Gia đình tôi muốn đòi lại đất ruộng đã bán bằng giấy tay có được không và số tiền phải trả cho chị TH là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề đòi lại đất ruộng đã bán bằng giấy tay:

1. Bán đất ruộng bằng giấy tay có được không?

Tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

     “3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

     a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

     Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự quy định:

     “1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

     a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

     b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

     c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

     2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, đối với những giao dịch về đất đai, ngoài các điều kiện về mặt chủ thể, mục đích và nội dung thì hình thức của giao dịch là điều kiện để giao dịch đó có hiệu lực. Do vậy, trong trường hợp này của bạn, giấy tờ chuyển nhượng đất ruộng viết tay và không có công chứng, chứng thực sẽ bị vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức.

2. Làm thế nào để đòi lại đất ruộng đã bán bằng giấy tay có được không?

     Theo như bạn trình bày, bố mẹ bạn được nhà nước giao đất nông nghiệp để canh tác, nhưng bố mẹ bạn hiện nay đã già yếu nên đã lập hợp đồng chuyển nhượng viết tay không có công chứng. Hiện nay, gia đình bạn, muốn đòi lại đất ruộng đã bán bằng giấy tay này . Tuy nhiên, hai bên không thỏa thuận được với nhau và muốn yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Như đã trình bày ở trên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bố mẹ bạn và chị TH do không được công chứng, chứng thực nên bị vô hiệu về hình thức.

     Để đòi lại được đất ruộng đã bán bằng giấy viết tay, bố mẹ bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch này vô hiệu. Về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 131 BLDS 2015, trong đó có quy định như sau:

     “2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

     Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

     …..

     4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

     Như vậy, khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị tuyên bố vô hiệu, hai bên sẽ trả lại cho nhau những gì đã nhận. Tức là, gia đình bạn sẽ trả lại 15 triệu cho chị TH, và gia đình chị TH trả lại đất cho gia đình bạn. Nếu gia đình bạn có gây thiệt hại cho chị TH thì phải bồi thường thiệt hại.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề đòi lại đất ruộng đã bán bằng giấy tay. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: