Nhà nước thu hồi thì bồi thường đất khi không có sổ đỏ như thế nào?

Nhà nước thu hồi thì bồi thường đất khi không có sổ đỏ như thế nào?Đánh giá bài viết BỒI THƯỜNG ĐẤT KHI KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi có khai hoang […]

Nhà nước thu hồi thì bồi thường đất khi không có sổ đỏ như thế nào?
Đánh giá bài viết

BỒI THƯỜNG ĐẤT KHI KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi có khai hoang một mảnh đất có diện tích là 1500m2 và sử dụng từ năm 1980 đến nay nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Hàng năm gia đình tôi có đóng thuế đầy đủ. Nay nhà nước có quyết định thu hồi 1500m2 đất của gia đình tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi  khi nhà nước thu hồi, mức bồi thường đất khi không có sổ đỏ là bao nhiêu? Tôi cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

     Bồi thường về đất, theo khoản 12 điều 3 Luật Đất đai 2013 được hiểu là:

“12. Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.”

     Về điều kiện được bồi thường về đất khi thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân được quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013, cụ thể: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này”

     Như vậy, căn cứ vào quy định trên, điều kiện để được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất là phải có sổ đỏ. Do đó,  khi thu hồi  nhà nước sẽ không bồi thường đất khi không có sổ đỏTuy nhiên, trong trường hợp của gia đình bạn vẫn có thể được bồi thường đất khi không có sổ đỏ  nếu bạn có thể chứng minh được đất của gia đình bạn có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo những căn cứ như: đất đã được sử dụng ổn định lâu dài; đất hiện nay không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch của địa phương.

     Ngoài số tiền được bồi thường về đất, gia đình bạn còn có thể được bồi thường các chi phí đầu tư vào đất còn lại, bồi thường thiệt hại về nhà và tài sản trên đất, bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi hoặc bồi thường chi phí di chuyển… khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại các Điều 89, 90 91 Luật đất đai 2013 và quy định tại các Điều 3, 7, 8 và Điều 9 Nghị định 47/2014/NĐ-CP

     Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đối với trường hợp nhà nước thu hồi đất và bồi thường đất khi không có sổ đỏ của gia đình bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ ti Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 để được Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân trên cả nước để chúng tôi được hoàn thiện hơn!

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: