Giành quyền nuôi hai con khi chồng không có công việc ổn định

Giành quyền nuôi hai con khi chồng không có công việc ổn định: Theo quy định trên thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi trừ trường hợp người mẹ

GIÀNH QUYỀN NUÔI HAI CON KHI CHỒNG KHÔNG CÓ CÔNG VIỆC ỔN ĐỊNH

Câu hỏi của bạn:

     Cho em hỏi: em và chồng kết hôn gần 3 năm. Có hai con bé lớn hiện nay hai tuổi. Bé nhỏ 3 tháng tuổi. Do vợ chồng nhiều mâu thuẫn nên em muốn li hôn nhưng chồng không thỏa thuận nên em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp.

  1. Em muốn giành quyền nuôi hai con được không. Vì chồng em cũng muốn giành nuôi một cháu nhưng hiện tại chồng em không có việc làm ổn định không có bằng cấp còn hay bài bạc nữa. Còn em hiện tại nuôi con nhỏ chưa thể đi làm được nhưng em có tiền thai sản và em có bằng cấp con lớn của e hiện tại sống cùng chồng em
  2. Chồng em không muốn li hôn thì em nên làm đơn phương được không? Hồ sơ gồm những gì?

Câu hỏi  của Luật sư:

      Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

1. Giành quyền nuôi hai con khi chồng không có công việc ổn định

     Theo quy định tại khoản 3, điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn  như sau: “3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Theo quy định trên thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện. Đối chiếu thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại hai bé nhà bạn vẫn dưới 36 tháng tuổi. Do đó, Tòa án sẽ ưu tiên cho bạn được nuôi hai con. Tuy nhiên, để đưa ra được quyết định ai là người nuôi con thì Tòa án còn phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố. Không phải lúc nào con dưới 36 tháng tuổi cũng được giao cho mẹ nuôi. Nếu bạn không có đủ điều kiện kinh tế để chăm sóc và nuôi dưỡng cho 2 bé mà chồng bạn lại có khả năng nuôi con và cũng có nguyện vọng muốn nuôi 1 bé thì Tòa sẽ quyết định mỗi vợ chồng bạn sẽ nuôi một bé. Để tăng khả năng giành quyền nuôi hai con thì khi ra Tòa bạn nên trình bày thêm các mặt hạn chế của chồng bạn so với bạn như: không có công việc ổn định, thường xuyên chơi bời phá tán tài sản, có quan tâm chăm sóc con hay không, có hành vi bạo lực gia đình hay không?

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này:

     Làm sao để chứng minh điều kiện nuôi con khi ly hôn?

Giành quyền nuôi hai con

Giành quyền nuôi hai con

2. Thủ tục ly hôn đơn phương

a. Căn cứ ly hôn

      Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

b. Hồ sơ ly hôn

– Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu của Tòa án;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

– Bản sao sổ hộ khẩu chứng minh thư của cả hai vợ chồng có công chứng hoặc chứng thực;

– Bản sao giấy khai sinh của con có công chứng hoặc chứng thực;

– Các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản nếu có tranh chấp

– Trường hợp nộp đơn tại TAND quận/ huyện nơi chồng bạn tạm trú thì bạn nộp thêm bản sao giấy tạm trú.

c. Thời gian giải quyết

– Thời gian giải quyết khoảng từ 4-6 tháng

d. Thẩm quyền giải quyết: TAND quận / huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: