Giải quyết tài sản là đất của vợ khi ly hôn

Ba mẹ em hay cãi nhau, ba em cứ đi nhậu về rồi quậy, đánh mẹ, giờ mẹ em muốn ly hôn mà ba em ở quê, đất của mẹ. Giải quyết tài sản là đất của vợ khi ly hôn

GIẢI QUYẾT TÀI SẢN LÀ ĐẤT CỦA VỢ KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     E có chuyện muốn được luật sư tư vấn. 

     Ba mẹ em vì hay cãi nhau,  ba em cứ đi nhậu về rồi quậy, đánh mẹ. Không thể sống chung, mẹ em phải tránh ở trong nhà dì nhưng ba cũng qua la mắng. Nên em kêu mẹ đi lên phố làm. Rồi em tốt nghiệp 12 và lên thị xã học. Mẹ em về ở trọ cùng em. Mẹ cũng đi làm gần chỗ trọ. Nhưng không cho ba em biết. Tính đến thời điểm này cũng 5 năm. Nhưng mẹ không thể nào về sống cùng ba, vì tính ba vẫn vậy. Mà ba em ở quê, đất của mẹ. Và giờ mẹ em muốn ly hôn. Thì đất có được chia như thế nào ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

    Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Giải quyết tài sản là đất của vợ khi ly hôn

     Theo như những gì bạn đã trình bày thì bạn không nói rõ đất của mẹ bạn là có được trước khi kết hôn hay trong thời kỳ hôn nhân; là tài sản được tặng, cho riêng/ chung hay thừa kế riêng/chung và sổ đỏ mảnh đất đứng tên mẹ bạn hay cả bố mẹ bạn nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn vấn đề giải quyết tài sản là đất của vợ khi ly hôn trong các trường hợp sau:

1. Giải quyết tài sản riêng của vợ/chồng khi ly hôn.

     Nếu mảnh đất của mẹ bạn được hình thành trước thời kỳ hôn nhân hoặc là tài sản mẹ bạn được tặng, cho riêng hoặc thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân mà trong sổ đỏ chỉ đứng tên mẹ bạn thì mảnh đất này là tài sản riêng của mẹ bạn (quy định tại khoản 1, Điều 43, Luật Hôn nhân và gia đình 2014). Vì vậy, Theo quy định tại khoản 4, Điều 59, Luật này thì khi ly hôn mảnh đất sẽ thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn và ba bạn sẽ không được chia.

     Tuy nhiên, nếu mẹ bạn không có căn cứ chứng minh được mảnh đất đó là tài sản riêng của mình thì mảnh đất đó vẫn được coi là tài sản chung và khi ly hôn thì sẽ được chia đôi theo nguyên tắc tại khoản 2, Điều 59, Luật HNGĐ 2014.

Giải quyết tài sản là đất của vợ

Giải quyết tài sản là đất của vợ

2. Giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

     Trường hợp, mảnh đất có được trong thời kỳ hôn nhân; ba mẹ bạn được tặng, cho chung hoặc thừa kế chung hoặc tài sản riêng của mẹ bạn đã nhập thành tài sản chung thì mảnh đất này là tài sản chung của ba mẹ bạn (theo quy định tại Điều 33, Luật HNGĐ 2014).

     Theo đó, khi ba mẹ bạn ly hôn thì mảnh đất này sẽ được giải quyết theo nguyên tắc chia đôi được quy định tại Điều 59, Luật này. Tuy nhiên, khi chia Tòa án sẽ còn căn cứ vào các yếu tố sau:

     – Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

     – Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

     – Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

     – Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: