Giá trị pháp lý của biên lai thu thuế nhà đất trong việc cấp sổ đỏ

Xác định đối tượng chịu thuế và diện tích tính thuế trong biên lai thu thuế nhà đất. Giá trị pháp lý của biên lai thu thuế nhà đất trong việc cấp sổ đỏ

GIÁ TRỊ PHÁP LÝ CỦA BIÊN LAI THU THUẾ NHÀ ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Tôi xin hỏi luật sư: thuế nhà đất tôi đóng hàng năm không có giá trị gì à. Tôi không có nguyện vọng chuyển đất nhà ở thành đất rừng, mà xã phường nơi tôi đang ở họ tự quy hoạch cho nhà tôi là loại đất rừng. Những người xung quanh thôn bản tôi ở cũng giống nhà tôi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất họ vẫn được hưởng mọi quyền lợi: như được cấp đổi đất, và tính giá đất là nhà ở, do vậy tôi hỏi về giá trị của biên lai thuế đất ở hàng năm xin luật sư chỉ rõ cho tôi hiểu. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

     1. Giá trị của biên lai thu thuế nhà đất

     Điểm a khoản 2 điều 21 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

     “2. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau đây:

     a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;”

     Do chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc nộp thuế nhà đất dựa trên cơ sở tờ khai nộp thuế sử dụng đất và ý kiến của cán bộ địa chính, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận căn cứ theo thông tư 83-TC/TCT.

     Vì vậy, biên lai thu thuế đất hàng năm, có giá trị ghi nhận quá trình sử dụng đất ổn định của người sử dụng đất, thời điểm sử dụng đất vào mục đích sử dụng đất trong biên lai thu thuế nhà đất; không phải căn cứ để xác định loại đất khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Biên lai thu thuế nhà đất

Biên lai thu thuế nhà đất

     2. Xác định loại đất sử dụng ổn định theo biên lai thu thuế nhà đất nhưng không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất

   Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, không rõ nguồn gốc đất của gia đình mình là gì, đất sử dụng từ năm bao nhiêu, có giấy tờ về quyền sử dụng đất không. Tại thời điểm gia đình bạn sử dụng, đất đã có trong hồ sơ địa chính, xác định mục đích sử dụng đất hay chưa. Để xác định loại đất đang sử dụng mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được thực hiện theo điểm a khoản 1 điều 3 sửa đổi tại nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

     “1. Trường hợp đang sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 11 của Luật đất đai thì loại đất được xác định như sau:

     a) Trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng;”

     Như vậy, đúng theo quy định thì đất của bạn được xác định theo hiện trạng sử dụng là đất ở và có biên lai thu thuế nhà đất hàng năm để chứng minh thời điểm sử dụng đất ổn định vào mục đích đất ở. Tuy nhiên, có thể đất nhà bạn đang nằm trong quy hoạch sử dụng đất là đất rừng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện mà phải chuyển mục đích sử dụng đất hay thu hồi đất, không làm hạn chế quyền của người sử dụng đất căn cứ khoản 2 điều 49 Luật đất đai. Nghĩa là bạn vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hiện trạng sử dụng đất nếu đủ điều kiện quy định cụ thể tại khoản 1 điều 20 nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

    “1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

     …”

     Trong phần ghi chú của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi đất gia đình bạn đang nằm trong quy hoạch làm đất rừng. Tuy nhiên, trong trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, trong 3 năm phải có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc thu hồi đất, nếu không phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất (điều 49 luật đất đai 2013). Để biết rõ thông tin quy hoạch thửa đất nhà mình, loại đất của gia đình, quá trình sử dụng đất, quá trình quản lý và sử dụng thửa đất… thì bạn có thể xin cung cấp thông tin quy hoạch tại cơ quan Tài nguyên và môi trường. 

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi Giá trị pháp lý của biên lai thu thuế nhà đất trong việc cấp sổ đỏ của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

     Liên kết tham khảo: