Mất biên lai nộp thuế có được cấp sổ đỏ không?

Mất biên lai nộp thuế có được cấp sổ đỏ không?Đánh giá bài viết MẤT BIÊN LAI NỘP THUẾ CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ KHÔNG? Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi có mảnh đất hiện đang […]

Mất biên lai nộp thuế có được cấp sổ đỏ không?
Đánh giá bài viết

MẤT BIÊN LAI NỘP THUẾ CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi có mảnh đất hiện đang sinh sống trên đó nhưng chưa có sổ đỏ và các loại giấy tờ khác. Gia đình tôi vẫn đóng thuế đầy đủ cho mảnh đất đó nhưng biên lai nộp thuế hiện nay đã bị mất. Vậy Luật sư cho tôi hỏi mất biên lai nộp thuế có được cấp sổ đỏ không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi mất biên lai nộp thuế có được cấp sổ đỏ không của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về mất biên lai nộp thuế có được cấp sổ đỏ không

     Trong trường hợp này của bạn, việc cấp sổ đỏ cho đất sử dụng vào mục đích để ở nhưng không có giấy tờ được quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013, cụ thể như sau:

     “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Căn cứ quy định trên của pháp luật, điều kiện để được cấp sổ đỏ, đó là đất sử dụng ổn định; không có vi phạm pháp luật về đất đai; được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp; phù hợp với quy hoạch của địa phương.

mất biên lai nộp thuế có được cấp sổ đỏ không

mất biên lai nộp thuế có được cấp sổ đỏ không

     Căn cứ về việc sử dụng đất ổn định được quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

     “2. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ  sau đây:

  1. a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;

     …”

     Như vậy, đối với trường hợp này của bạn, biên lai nộp thuế là một trong những căn cứ chứng minh gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định để được xem xét cấp sổ đỏ. Nếu gia đình bạn làm mất biên lai nộp thuế có thể liên hệ bộ phận địa chính cấp xã để được hướng dẫn xin cấp lại biên lai nộp thuế hoặc xin xác nhận về việc sử dụng đất trên thực tế để được cấp sổ đỏ.

Bài viết tham khảo:

   Để được tư vấn về mất biên lai nộp thuế có được cấp sổ đỏ không, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.