Đơn phương ly hôn nhưng không biết chỗ ở của chồng giải quyết như thế nào?

Đơn phương ly hôn nhưng không biết chỗ ở của chồng hiện tại giải quyết như thế nào? Trường hợp này bạn hãy xin xác nhận nơi cư trú, làm việc hoặc nơi...

ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN NHƯNG KHÔNG BIẾT CHỖ Ở CỦA CHỒNG GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO? 

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư!

    Tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng không biết rõ chỗ ở hiện tại của chồng tôi vì chồng tôi ăn chơi và thay đổi chỗ ở liên tục nên tôi không biết rõ địa chỉ của chồng tôi nhưng tòa nói cần biết rõ địa chỉ thì họ mới giải quyết cho tôi. Vậy bây giờ tôi nên làm thế nào xin luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Thủ tục đơn phương ly hôn

     Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn bạn cần chuẩn bị những giấy tờ chính sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có công chứng)
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao có công chứng)
  • Giấy khai sinh của các con
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản

     Hồ sơ thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn được nộp tại TAND huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc, tức hồ sơ của bạn sẽ được gửi Tòa án nơi chồng bạn đang cư trú.

     Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn, bạn không biết rõ nơi cư trú của chồng hiện tại và Tòa yêu cầu bạn phải biết rõ nơi cư trú của chồng thì mới giải quyết cho thì đó là điều chưa hợp lý vì trường hợp không biết rõ nơi cư trú của bị đơn đã được quy định cách giải quyết  ở Bộ luật dân sự 2015.

ly hôn nhưng không biết chỗ ở của chồng

ly hôn nhưng không biết chỗ ở của chồng

   2. Đơn phương nhưng không biết chỗ ở của chồng giải quyết như thế nào?

 Trường hợp không biết rõ nơi cư trú của bị đơn Bộ luật tố tụng dân sự 2015, tại điểm đ khoản 3 Điều 189 quy định: 

” Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện”

     Như vậy, trường hợp bạn muốn đơn phương ly hôn nhưng không biết chỗ ở của chồng thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của chồng bạn.  

    Nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện được hướng dẫn tại Khoản 3 Điều 5 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP như sau: 

” 3. Địa chỉ  “nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng” của người bị kiện,… là địa chỉ người bị kiện,.. đã từng cư trú, làm việc hoặc có trụ sở mà người khởi kiện biết được gần nhất tính đến thời điểm khởi kiện và được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh.”

     Trường hợp của bạn, bạn tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn nhưng không biết chỗ ở của chồng thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của chồng bạn mà bạn được biết gần nhất tính đến thời điểm bạn gửi đơn khởi kiện yêu cầu đơn phương ly hôn. Tuy nhiên địa điểm đó phải được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh đó là địa điểm cuối cùng của chồng bạn cư trú, làm việc mà bạn được biết. Khi đó tòa án nơi cư trú, làm việc cuối cùng của chồng bạn sẽ nhận đơn và giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn cho hai bạn. 

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về đơn phương ly hôn nhưng không biết chỗ ở của chồng hiện tại giải quyết như thế nào? Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: