Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con

Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con: a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

ĐIỀU KIỆN THAY ĐỔI TRỰC TIẾP NGƯỜI NUÔI CON

Câu hỏi của bạn:

      Em chào luật sư!

     Em nhờ luật sư tư vấn giúp em mấy trường hợp.

      Vợ chồng em cưới nhau được gần 5 năm và hiện tại có chung một người con trai được 30 tháng tuổi.

      Tài sản chung hoặc riêng vợ chồng em không hề có. Nhưng về phần nợ thì vợ em có vay của một vài người, con số nợ lên tới vài trăm triệu, vợ chồng em thuận tình ly hôn; nhưng lại có những điểm còn tranh chấp, em mong luật sư tư vấn giúp em.

+ Thứ nhất: Vợ chồng em tranh chấp về việc nuôi con; em biết con chưa đủ 36 tháng tuổi và người mẹ muốn nuôi con thì tòa án giải quyết cho người mẹ nuôi. Trường hợp em muốn hỏi ở đây là: Sau này con em đủ 36 tháng tuổi em có quyền làm đơn ra tòa; nhờ tòa án xử lại quyền nuôi con được không?

+ Thứ 2: Về số nợ vợ em mượn của người khác, tòa án có xử em trả cùng vợ không? Hay là ai mượn người đó trả? Vì em không ký tên vào giấy mượn nợ, chỉ có vợ em ký tên. Và số tiền vợ em mượn không phải để mua tài sản hoặc bất cứ chuyện gì chung. Mà vợ em mượn xài mục đích riêng, đến bây giờ em mới biết về số nợ đó, vậy tòa án có xử em trả nợ cùng vợ hay không? (Vợ em mượn nợ sau khi chúng em đã đăng ký kết hôn).

     Và nếu tòa án có xử em trả cùng vợ em thì em làm gì để chứng minh được là em không hề liên can đến phần nợ trên.

      Mong luật sư tư vấn sớm giúp em.

      Em cảm ơn luật sư nhiều.

Kiến thức  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

  1. Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con

     Khoản 3, điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì bạn phải đưa ra được những căn cứ chứng minh rằng vợ bạn không có điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con, cụ thể như:

  • Không có nhà cửa ổn định. Phải đi thuê nhà để ở sau ly hôn;
  • Không có công việc ổn định;
  • Hoặc có việc làm, tuy nhiên do tính chất công việc nên phải đi sớm về muộn, thường xuyên đi công tác nên có ít thời gian chăm sóc con;
  • Mức độ quan tâm chăm sóc con.
  • Điều kiện kinh tế bên gia đình vợ: ông bà bên ngoại có kinh tế và sức khỏe để hỗ trợ vợ bạn trong việc chăm sóc con không? ,……
Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con

Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con

     Về phía bạn thì bạn cần đưa ra những chứng cứ để chứng minh bạn có điều kiện rất tốt để đảm bảo cho con phát triển một cách toàn diện.

     Trường hợp, Tòa án ra phán quyết vợ bạn là người nuôi con.  Khi con bạn trên 36 tháng tuổi, nếu vợ bạn không đảm bảo được điều kiện để nuôi dạy bé tốt hoặc có những hành vi cản trở bạn trong việc thăm nom con thì bạn có thể làm đơn gửi cho TAND quận/huyện nơi vợ bạn cư trú để thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     Điều 84, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Cụ thể:

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.”

     Theo quy định trên thì một trong các căn cứ quy định tại khoản 2, điều 84 luật hôn nhân và gia đình thì bạn có thể làm yêu cầu tòa giải quyết.

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

2. Nghĩa vụ trả nợ vay trong thời kỳ hôn nhân

            Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Chồng bị kiện đòi nợ vợ có phải trả không?

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: