Thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

THỦ TỤC YÊU CẦU THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU LY HÔN   Câu hỏi của bạn:      Chào các anh chị trong kênh tổng đài tư vấn pháp luật!      Hiện nay em đang rất thắc mắc về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly dị, nên rất mong […]

THỦ TỤC YÊU CẦU THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU LY HÔN

 

Câu hỏi của bạn:

     Chào các anh chị trong kênh tổng đài tư vấn pháp luật!

     Hiện nay em đang rất thắc mắc về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly dị, nên rất mong các anh chị tư vấn giúp em ạ. Đây là vấn đề của anh trai em. Hiện anh trai em đã ly dị vợ. Cả hai có 1 đứa con chung là bé gái đã được 4 tuổi. Cách đây 1 năm khi làm thủ tục ly dị, anh em có mong muốn nuôi bé nhưng tòa đã giải quyết cho mẹ nuôi vì bé còn nhỏ. Trong thời gian đó anh em có chu cấp cho con đầy đủ. Nay mẹ bé đã có chồng khác và hiện cũng vừa sinh em bé. Anh em thì vẫn ở vậy cùng ba mẹ em. Giờ bé đang ở với ông bà ngoại. Anh em có đề cập đến chuyện mang bé về nuôi nhưng bà ngoại bé nhất định không cho. Vậy cho em hỏi, trong trường hợp không thương lượng được thì anh em có thể nhờ đến pháp luật can thiệp được không? Và liệu khi ra tòa giải quyết, anh có được quyền nuôi bé hay không? Vì mẹ bé đã có chồng khác, anh em lại độc lập về tài chính. Rất mong quý anh chị tư vấn giùm để gia đình em có cách giải quyết hợp lý. Chân thành cảm ơn quý anh chị!

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

  1. Nội dung tư vấn

     Với thông tin bạn cung cấp thì nếu bây giờ anh trai bạn muốn đón bé về nuôi thì có thể làm đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

     Thứ nhất, Về căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

     + Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

     + Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

    Thứ hai, Người có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

    + Cha/mẹ

    + Người thân thích

    + Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em

    + Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình

     + Hội liên hiệp phụ nữ

     Theo đó thì anh bạn, bạn hoặc bố mẹ bạn (người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời) có thể làm đơn khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

     Thứ ba, Hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

     – Đơn khởi kiện (theo mẫu)

     – Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực)

     – Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực)

     – Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

     Hồ sơ thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nơi người con đang cư trú.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.    

Liên kết tham khảo: