Đăng ký kết hôn không đúng thủ tục thì giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có hiệu lực hay không

Đăng ký kết hôn không đúng thủ tục: là việc đăng ký kết hôn vi phạm một trong các điều kiện về trình tự thủ tục khi kết hôn theo quy định của pháp luật,...

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG ĐÚNG THỦ TỤC

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư

     Em tôi có kết hôn với một cô ở làng bên nhưng khi đăng ký tại cơ quan chính quyền thì hai đứa đều không đi đăng ký mà do tôi đi đăng ký hộ, sau đó mang Giấy chứng nhận kết hôn về cho em tôi ký. Vậy Giấy đăng ký kết hôn đó có hiệu lực không? Hiện tại hai đứa nó cũng có một đứa con, nếu sau này có ly hôn thì quyền nuôi con thuộc về ai?

     Mong Luật sư tư vấn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về đăng ký kết hôn không đúng thủ tục

1. Đăng ký kết hôn không đúng thủ tục thì Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có hiệu lực hay không?

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

     Mặt khác tại Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

“1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.”

     Theo đó, hai người kết hôn phải cùng có mặt khi đăng ký kết hôn đồng thời hai bên nam, nữ phải cùng ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp mà bạn nêu, bạn đã đi đăng ký kết hôn hộ cho em bạn và cô bé làng bên kia; khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì không có mặt em bạn và cô ấy nên việc đăng ký kết hôn được coi là không tuân thủ các quy định của pháp luật về hộ tịch, cho nên Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trong trường hợp đăng ký kết hôn không đúng thủ tục là sai và sẽ không có giá trị pháp lý.

Đăng ký kết hôn không đúng thủ tục

Đăng ký kết hôn không đúng thủ tục

2. Quyền nuôi con sau ly hôn

     Theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, quyền trực tiếp nuôi con về nguyên tắc, các bên đương sự (vợ, chồng) có thể tự thỏa thuận với nhau về việc người nào sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và Tòa án sẽ ghi nhận thỏa thuận này trong bản án. Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con cho một bên vợ hoặc chồng.

     Khi xem xét ai sẽ là người sẽ trực tiếp nuôi con sau ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố với mục đích tìm được người phù hợp để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng và đáp ứng một cách tốt nhất cho sự phát triển của đứa trẻ. Cụ thể Tòa án có thể dựa vào:

     + Điều kiện vật chất của vợ hoặc chồng: chỗ ăn ở, sinh hoạt, thu nhập… của ai tốt hơn

     + Điều kiện tinh thần như thời gian chăm sóc dạy dỗ, giáo dục con và tình cảm dành cho con như thế nào…

     Bên cạnh đó nếu con đã từ đủ 7 tuổi trở lên thì còn phải dựa vào nguyện vọng của con để xác định xem ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên nếu đứa bé dưới 36 tháng tuổi thì người vợ sẽ được trực tiếp nuôi con trừ trường hợp người vợ không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc hai vợ chồng có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn không đúng thủ tục. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: