Thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay

Thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay: thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú ...

THẨM QUYỀN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Kiến thức của bạn:

     Thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay

Kiến thức  của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Quan hệ pháp luật hôn nhân gia đình là quan hệ xã hội thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình được các quy phạm pháp luật hôn nhân gia đình điều chỉnh. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn như về độ tuổi kết hôn, sự tự nguyện giữa 2 bên nam nữ, không thuộc các trường hợp cấm kết hôn thì sẽ đủ điều kiện kết hôn, được pháp luật cho phép đi đăng ký kết hôn.

1. Thẩm quyền đăng ký kết hôn trong nước

     Căn cứ Điều 17 Luật hộ tịch 2014: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn”.

     Nơi cư trú của công dân được Luật cư trú giải thích cụ thể như sau: “Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.”

     Theo như quy định trên, thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú của một trong các bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn

Thẩm quyền đăng ký kết hôn

2. Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

     Luật Hộ tịch mới số 60/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 thì thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài do UBND huyện thực hiện. Cụ thể như sau:

“UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân trong nước với người nước ngoài, giữa công dân trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau, giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.”

     Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì UBND cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

     Như vậy, thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đã được chuyển từ Sở tư pháp sang Uỷ ban nhân dân cấp huyện. Sự thay đổi này sẽ giúp  giảm bớt được chi phí, thời gian cho công dân trong việc đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài.      

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

   Để được tư vấn chi tiết về Thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.