Thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay

Thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay: thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú

THẨM QUYỀN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay là cơ quan nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thẩm quyền đăng ký kết hôn về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

Cơ sở pháp lý:

     Quan hệ pháp luật hôn nhân gia đình là quan hệ xã hội thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình được các quy phạm pháp luật hôn nhân gia đình điều chỉnh.

1. Kết hôn là gì?

     Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình, kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn như về độ tuổi kết hôn, sự tự nguyện giữa 2 bên nam nữ, không thuộc các trường hợp cấm kết hôn thì sẽ đủ điều kiện kết hôn, được pháp luật cho phép đi đăng ký kết hôn.

     Khi đủ điều kiện đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ phải liên hệ đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, khi đó mới được công nhận là quan hệ hôn nhân hợp pháp. Vậy thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về cơ quan nào?

2. Thẩm quyền đăng ký kết hôn trong nước

     Căn cứ Điều 17 Luật hộ tịch 2014: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn”.

     Nơi cư trú của công dân được Luật cư trú giải thích cụ thể như sau: “Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.”

     Theo như quy định trên, thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú của một trong các bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn

3. Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

     Luật Hộ tịch mới số 60/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 thì thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài do UBND huyện thực hiện. Cụ thể như sau:

     UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân trong nước với người nước ngoài, giữa công dân trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau, giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

     Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì UBND cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

     Như vậy, thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đã được chuyển từ Sở tư pháp sang Uỷ ban nhân dân cấp huyện. Sự thay đổi này sẽ giúp  giảm bớt được chi phí, thời gian cho công dân trong việc đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài.      

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thẩm quyền đăng ký kết hôn:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.     

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.